Trung Quốc rút một tàu khỏi khu vực tranh chấp với Philippines

13/04/2012 14:07 Nguyễn Hường (Globalnation)
(GDVN) - Trung Quốc đã đưa 1 trong 3 chiếc tàu ra khỏi vùng biển tranh chấp gần bãi cạn Scarborough.

Cả Trung Quốc và Philippines đều đã đạt được những tiến bộ trong nỗ lực chấm dứt bế tắc căng thẳng trong cuộc đối đầu trên biển Đông kéo dài vài ngày qua.

Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario trong cuộc họp báo tại Manila hôm 13/4.

AFP dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario tại Manila ngày 13/4 cho biết, Đại sứ quán Trung Quốc đã thông báo với Manila về việc đã đưa 1 trong 3 chiếc tàu (gồm 2 tàu hải giám và 1 tàu ngư chính) ra khỏi vùng biển tranh chấp gần bãi cạn Scarborough.

Tuy nhiên, không nói rõ con tàu nào đã được triệu hồi.

Trước đó, trưa ngày 12/4, Malina đã rút chiến hạm BRP Gregorio del Pilar khỏi khu vực xảy ra đụng độ với tàu Hải giám Trung Quốc tại khu vực bãi Hoàng Nham nhưng điều một chiến hạm khác thay thế.

Mặc dù cả hai bên đã có một số hành động nhượng bộ, tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Philippines bế tắc vẫn còn do hai chiếc tàu còn lại của Trung Quốc vẫn đang ngăn cản lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines tiếp cận và bắt giữ các tàu cá Trung Quốc mà Manila tuyên bố đã đánh bắt tại vùng biển nước này tuyên bố chủ quyền.

Ảnh tàu cá Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp được Bộ Ngoại giao Philippines công bố.

Ông Del Rosario cho biết thêm, cả Bắc Kinh và Manila đã đồng ý duy trì trạng thái hiện tại và "không có thêm bất kỳ hành động khiêu khích nào cho tới khi tìm được giải pháp giải quyết vấn đề".

"Chúng tôi đã có thể đi đến một số thỏa thuận. Có một số điều chúng tôi đã đạt được ý kiến chung, nhưng một số vẫn còn là thách thức" - Ngoại trưởng Del Rosario nói sau cuộc hội đàm với đại sứ Trung Quốc Ma Keqing ở Malina.

Ông Del Rosario cũng bày tỏ hy vọng các nhà ngoại giao hai bên sẽ đạt được nhiều tiến bộ hơn nữa trong cuộc đàm phán vào cuối ngày hôm nay (13/4).

Căng thẳng bắt đầu vào ngày 10/4 khi lực lượng tuần tra của Hải quân Philippines tiến hành bắt giữ 8 tàu cá Trung Quốc được cho là đánh bắt trái phép tại vùng biển cách bờ Philippines 124 hải lý thì bị 2 tàu hải giám Trung Quốc ngăn cản.

Cả Manila và Bắc Kinh đều tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển này và kêu gọi bên còn lại rút lui.
 
Nguyễn Hường (Globalnation)