Trung Quốc sắp biên chế tàu tuần tra biển lớn nhất thế giới

17/12/2014 14:39 Bình Nguyên
(GDVN) - Theo New Outlook thì quá trình bàn giao con tàu này sẽ được tiến hành vào mùa Xuân tới, tức là chỉ còn vài tháng nữa mà thôi.

Báo New Outlook tại Thượng Hải, TQ đưa tin cho biết nước này đang chuẩn bị biên chế cho lực lượng tuần duyên TQ một tàu tuần tra lớn nhất từ trước cho đến nay với lượng giãn nước 10.000 tấn.

Kế hoạch bàn giao con tàu tuần tra này sẽ được Trung Quốc tiến hành vào năm tới 2015. Trước đó, trên các trang mạng, diễn đàn của Trung Quốc đã xuất hiện các hình ảnh về con tàu tuần tra đồ sộ này khi nó đang neo đậu bên ngoài một nhà máy đóng tàu ở Thượng Hải.

Đây là tàu tuần duyên được xem là lớn nhất từ trước đến nay được Trung Quốc chế tạo và biên chế cho lực lượng tàu tuần duyên của mình. Trong những hình ảnh được lan truyền trên mạng internet ở TQ thì con tàu này đã hoàn thành công đoạn sơn.

Chiếc tàu này có ký hiệu Haijing 2901, về kích thước nó to hơn tất cả những loai tàu mà lực lượng bảo vệ bờ biển của Nhật Bản đang sử dụng, đồng thời phá kỷ lục về kích thước đối với tàu tuần tra trên thế giới.

Theo New Outlook thì quá trình bàn giao con tàu này sẽ được tiến hành vào mùa Xuân tới, tức là chỉ còn vài tháng nữa mà thôi.

Hiện chưa rõ Trung Quốc sẽ bàn giao con tàu này cho lực lượng tuần duyên hoạt động ở Biển Hoa Đông hay Biển Đông

Maritime enforcement has become a major isssue for Beijing, given its determination to assert its territorial claims in the South and East China seas. Chinese law enforcement units outmatched the Japan Coast Guard in the April 23 standoff over the disputed Diaoyu (Senkaku or Diaoyutai) islands, the website asid.

Năm ngoái, trước khi TQ thành lập Cơ quan bảo vệ bờ biển của mình thì nhà máy đóng tài Giang Nam đã nhận được đơn đặt hàng đóng ít nhất 2 chiếc tùa tuần tra với lượng giãn nước 10000 tấn.

Bình Nguyên