Trung Quốc sắp đưa tàu sân bay vào hoạt động

23/09/2012 09:50 Bảo Thành (Nguồn: China Times)
(GDVN) - Chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc hiện đang neo đậu tại thành phố cảng Đại Liên đông bắc Trung Quốc đã sẵn sàng được đưa vào hoạt động sau khi thủy thủ đoàn tập hợp trên boong tàu và con số “16” lớn đã được sơn trên thân tàu.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ China Times xuất bản tại Đài Loan ngày 22/9 dẫn nguồn tin Thời báo Hoàn Cầu cho hay, chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc hiện đang neo đậu tại thành phố cảng Đại Liên đông bắc Trung Quốc đã sẵn sàng được đưa vào hoạt động sau khi thủy thủ đoàn tập hợp trên boong tàu và con số “16” lớn đã được sơn trên thân tàu.

Các sĩ quan tập hợp trên chiếc tàu sân bay

Quân đội Trung Quốc vẫn chưa chính thức công bố ngày đưa chiếc tàu sân bay Varyag này vào hoạt động cũng như cái tên sẽ được đặt cho con tàu. Tuy nhiên trên mạng đã xuất hiện những bức ảnh cho thấy trên boong tàu đã được treo những lá cờ sặc sỡ từ hôm thứ Sáu.

Hôm thứ Tư, hàng trăm sĩ quan hải quân đã xếp hàng trên boong tàu để tiến hành diễu binh, điều này cho thấy ngày con tàu chính thức được đưa vào hoạt động đã cận kề. Theo Hoàn Cầu, trong số sĩ quan này có hàng chục người là quân nhân nữ.

Nữ sĩ quan hải quân Trung Quốc

Tuy nhiên một chuyên gia hải quân giấu tên cho rằng những dấu hiệu này có thể chỉ là buổi diễn tập cho một sự kiện lớn hoặc một ngày lễ và có thể không quan trọng đến thế. Các báo cáo gần đây cho thấy chiếc tàu sân bay này có thể sẽ được đặt tên theo tên tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc. Chiếc tàu sân bay này đã tiến hành chạy thử trên biển vài lần từ hồi tháng Tám.

Năm 1998, chiếc tàu sân bay đa chức năng Varyag này đã được Tập đoàn Lữ hành Chong Lot của Hồng Kông mua lại của Ukraine với giá 20 triệu USD với mục đích là cải hoán thành một sòng bạc nổi ở Macau.

Đến tận tháng Bảy năm ngoái, Bộ Quốc phòng Trung Quốc mới chính thức xác nhận con tàu này đang được cải tạo để phục vụ mục đích huấn luyện và nghiên cứu khoa học.

Bảo Thành (Nguồn: China Times)