Trung Quốc sẽ chạy thử tàu sân bay vào tháng 7

22/06/2011 04:31
(GDVN) - Trung Quốc đang có kế hoạch thử nghiệm tàu sân bay Varyag vào tháng tới nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

(GDVN) - Trung Quốc đang có kế hoạch thử nghiệm tàu sân bay Varyag vào tháng tới nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Dự kiến tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc sẽ rẽ sóng thử nghiệm vào ngày 1/7, động thái này có thể tiếp tục gia tăng căng thẳng vấn đề trên Biển Đông trong thời gian gần đây, tuy nhiên, nó sẽ không hạ thủy chính thức cho đến tháng 10 năm nay.
 

 

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc, Tướng Trần Bình Đức hồi đầu tháng này đã xác nhận một cách chính thức Trung Quốc đang đóng tàu sân bay nhưng chưa cho biết khi nào sẽ hạ thủy.

Varyag là tàu sân bay đa năng lớp Kuznetsov do Liên Xô khởi công chế tạo năm 1985, nhưng do hệ lụy của thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh nên việc đóng tàu bị hoãn lại vào năm 1992 khi mới hoàn thành được 70%.

Varyag sau đó được chuyển giao cho Ucraine nhưng quốc gia này không đủ khả năng tài chính để tiếp tục dự án.

Năm 1998 Trung Quốc mua lại Varyag với giá 20 triệu USD. Vào giữa năm 2005, Trung Quốc đã chuyển Varyag tới cảng đóng tàu Đại Liên thuộc vùng Đông Bắc, Trung Quốc. Tại đây nó được sơn mày xám đặc trưng của hải quân Trung Quốc đồng thời bắt đầu quá trình tu bổ

Theo hãng tin AP, chiếc hàng không mẫu hạm này sẽ được chính thức hạ thủy vào ngày quốc khánh 1/10/2012 sau khi lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống vũ khí và thiết bị khác

Trước đó các quan chức Trung Quốc nhiều lần đã từng khẳng định, tàu sân bay đầu tiên của họ sẽ không bộc lộ một mối đe dọa nào với các nước khác.

Varyag của Trung Quốc hiện được đổi tên thành Shi-lang. Khi được hạ thủy Trung Quốc sẽ là nước thứ 10 trên thế giới và là nước thức ba ở châu Á (sau Ấn Độ, Thái Lan) có tàu sân bay. Dự kiến sau khi ra mắt nó sẽ được phục vụ cho việc đào tạo hải quân và phi công hải quân.

{iarelatednews articleid='5319,5315,5128,5110,5154'}

Hoàng Linh (theo AP)