Trung Quốc sẽ chi gấp đôi ngân sách quốc phòng

15/02/2012 11:17 Ngọc Huyền (theo AFP)
(GDVN) - Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ đạt 238,2 tỷ USD vào năm 2015.

Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi từ năm 2011 đến năm 2015 và vượt xa chi tiêu của tất cả các nước có ngân sách quốc phòng lớn trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương cộng lại, nhóm nghiên cứu toàn cầu IHS (Mỹ) cho biết.

Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng tới năm 2015
Năm ngoái, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đã ở mức 119,8 tỷ USD và sẽ tăng lên 238,2 tỷ USD vào năm 2015, đánh dấu tốc độ tăng trưởng hàng năm lên tới 18,75% trong khoảng thời gian này.

Con số ngân sách quốc phòng của nước này trong năm  2015 vượt qua cả tổng ngân sách quốc phòng của 12 nước có chi phí quốc phòng lớn nhất trong khu vực, dự báo đạt 232,5 tỷ USD và sẽ gấp gần bốn lần chi phí quốc phòng của Nhật Bản.

Ông Rajiv Biswas, nhà kinh tế về khu vực châu Á-Thái Bình Dương của IHS cho biết: “Bắc Kinh chi tiêu cho quốc phòng ngày càng nhiều và đã tăng cường khả năng quân sự của mình trong hơn hai thập kỷ qua”.

Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc từ năm 2000-2009 tăng trung bình 12% hàng năm.

Tuy nhiên, con số này dự kiến sẽ còn tăng lên nhờ được hưởng lợi từ việc tăng tổng sản phẩm quốc nội của nền kinh tế lớn nhất châu Á trong ba năm tới.

Thêm vào đó, khi thực hiện chính sách giảm bớt nhân lực, Trung Quốc sẽ sử dụng khoản tiền bổ sung để hiện đại hóa trang thiết bị.

Việc chính phủ Mỹ “thay đổi sự tập trung vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, tăng sự hiện diện ở đây đã khiến Trung Quốc mở rộng ngân sách quốc phòng.

Ngoài Trung Quốc và Nhật Bản, báo cáo của HIS cũng cho thấy chi tiêu quân sự của nhiều quốc gia khác trong khu vực.

Mối lo ngại về một Trung Quốc đang trỗi dậy cũng sẽ thúc đẩy các nước khác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương củng cố ngân sách quốc phòng, nhưng “đó không phải là nguyên nhân duy nhất.

Một số vấn đề an ninh do sự cạnh tranh các nguồn tài nguyên chưa được khai thác, đang thúc đẩy nhiều chính phủ tăng cường quốc phòng” - Paul Burton, nhà phân tích cấp cao của IHS, cho biết. IHS còn dự đoán đảo quốc Singapore, sẽ chi 12,3 tỷ USD vào quốc phòng vào năm 2015.

Ngọc Huyền (theo AFP)