Trung Quốc sẽ "không tha" nếu Nhật Bản phái người lên Senkaku

10/09/2013 16:30 Hồng Thủy
(GDVN) - Hôm nay 10/9 Trung Quốc lên tiếng cho biết nước này sẽ không tha thứ cho cái họ gọi là "hành động khiêu khích" sau khi Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản tuyên bố không loại trừ khả năng Tokyo phái nhân viên chính phủ lên nhóm đảo Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.

Hôm nay 10/9 Trung Quốc lên tiếng cho biết nước này sẽ không tha thứ cho cái họ gọi là "hành động khiêu khích" sau khi Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản tuyên bố không loại trừ khả năng Tokyo phái nhân viên chính phủ lên nhóm đảo Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Một năm trước Nội các Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku gây ra phản ứng giận dữ từ Trung Quốc với các cuộc biểu tình chống Nhật liên tiếp trên cả nước.

Máy bay và tàu Cảnh sát biển 2 nước đã chơi trò mèo và chuột trên vùng biển, vùng trời phụ cận nhóm đảo Senkaku suốt một thời gian dài liên tục, làm gia tăng lo ngại về một vụ đụng độ vô tình có thể châm ngòi cho xung đột.

Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản tuần tra canh gác Senkaku.

Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ sự "quan ngại sâu sắc" về phát biểu của Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản.

"Nếu phía Nhật Bản liều lĩnh có những hành động khiêu khích, họ sẽ phải chấp nhận hậu quả", Hồng Lỗi nhấn mạnh.

Diễn biến mới nhất của tranh chấp Trung - Nhật xung quanh nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư là việc sáng nay 7 tàu Cảnh sát biển Trung Quốc kéo vào vùng biển này buộc Nhật Bản phải điều 7 tàu Cảnh sát biển ra kèm sát. Hồng Lỗi nói rằng việc điều tàu Cảnh sát biển ra Hoa Đông "là nhiệm vụ thường xuyên, bình thường".
Hồng Thủy