Trung Quốc sẽ luân phiên Liêu Ninh ở Biển Đông, Hoa Đông, Hoàng Hải?

19/10/2013 16:06 Đông Bình
(GDVN) - Từ năm 2014, tàu sân bay Liêu Ninh TQ sẽ triển khai không định kỳ ở biển Hoàng Hải, biển Hoa Đông và Biển Đông để đào tạo nhân viên cho 3 hạm đội lớn.
Tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc ở một quân cảng tại Thanh Đảo

Tờ "Phương Đông" Trung Quốc ngày 9 tháng 10 có bài viết nhan đề "Tàu Liêu Ninh có thể xây dựng hạm đội độc lập, kẻ địch thách thức từ bất cứ chỗ nào đều có thể bị tấn công". Sau đây là nguyên văn của bài viết:

Mua nhiều máy bay trực thăng săn ngầm của Nga

Theo mạng tin tức công nghiệp quân sự Nga, Trung Quốc đã mua rất nhiều máy bay trực thăng săn ngầm hải quân Ka-28 và Ka-31, hoạt động đào tạo kỹ thuật của Nga cho các nhân viên Trung Quốc đã kết thúc, điều này có nghĩa là máy bay trực thăng săn ngầm hải quân của Quân đội Trung Quốc đã có năng lực tác chiến.

Trung Quốc nhập khẩu máy bay trực thăng săn ngầm hải quân không chỉ để trang bị cho tàu chiến đổ bộ, mà còn dùng cho tàu sân bay Liêu Ninh. Hải quân Trung Quốc đang hoàn thiện các hệ thống của tàu sân bay Liêu Ninh, gồm tên lửa phòng không, radar dò tìm và máy bay trực thăng săn ngầm. Máy bay trực thăng K-31 sẽ giúp cho tàu sân bay có năng lực cảnh báo sớm tầm gần, có thể theo dõi 20 mục tiêu trên không trong phạm vi 115 km.

Theo tờ "Chosun Ilbo" Hàn Quốc, trước khi mua sắm máy bay trực thăng săn ngầm của Nga, Quân đội Trung Quốc đã trang bị máy bay trực thăng săn ngầm Z-9. Khuyết điểm lớn nhất của máy bay này là không thể tác chiến độc lập, nhiệm vụ dò tìm và tấn công của nó phải do 2 máy bay trực thăng lần lượt hoàn thành.

Máy bay trực thăng săn ngầm Ka-28 Hải quân Trung Quốc, mua của Nga

Máy bay trực thăng săn ngầm Ka-28 do Nga chế tạo có thể độc lập hoàn thành nhiệm vụ dò tìm và tấn công. Điều này đánh dấu hạm đội của Trung Quốc khắc phục được điểm yếu về năng lực săn ngầm, đã đặt nền tảng cho hình thành năng lực tác chiến của biên đội tàu sân bay. Bài báo cho rằng, tiến trình xây dựng biên đội tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc với hạt nhân là tàu sân bay Liêu Ninh có thể được đẩy nhanh.

Tờ "The Hankyoreh" phỏng đoán, mặc dù tàu sân bay Liêu Ninh đã coi một quân cảng ở Thanh Đảo là cảng chính, nhưng căn cứ hải quân ở đảo Hải Nam có thể trở thành một cảng chính khác của nó. Ở đó đã xây dựng căn cứ hải quân có quy mô lớn nhất của Trung Quốc. Căn cứ vào các hình ảnh vệ tinh, dư luận phỏng đoán, một phần của căn cứ này có thể là các công trình ngầm kiểu hang động, có thể tránh hoạt động do thám, trinh sát của vệ tinh, cảng ở đó có thể triển khai tàu ngầm hạt nhân, cũng có thể neo đậu tàu sân bay.

Mạng tin tức công nghiệp quân sự Nga cho biết, sau khi tàu sân bay Liêu Ninh gia nhập quân đội, sẽ không được triển khai cố định ở vùng biển cụ thể nào đó như dư luận phỏng đoán trước đây. Bài báo cho rằng, đối với TQ, biển Hoàng Hải, biển Hoa Đông và Biển Đông đều cần triển khai tàu sân bay, trong khi đó việc xây dựng căn cứ ở Biển Đông của Trung Quốc vẫn chưa đạt tiêu chuẩn triển khai lâu dài hạm đội tàu sân bay.

Máy bay trực thăng cảnh báo sớm Ka-31 do Nga chế tạo, phía dưới có radar cảnh báo sớm OKO hình chữ nhật.

Vì vậy, tàu sân bay Liêu Ninh có thể trước tiên xây dựng một hạm đội độc lập, thực hiện triển khai cơ động. Trên thực tế, nó sẽ trở thành một trong những "trang bị cốt lõi" chung của 3 hạm đội lớn của Hải quân Trung Quốc. Nói cách khác, bất kể quân đội nước khác triển khai ở biển Hoàng Hải, biển Hoa Đông hay Biển Đông để thách thức Trung Quốc, đều có thể đối mặt với biên đội tàu sân bay Liêu Ninh, như vậy có thể "phát huy tối đa vai trò" của tàu sân bay Liêu Ninh.

Ba hạm đội lớn đều cần "tàu sân bay chỉ huy"

Tờ "Quân sự-quốc phòng Hàn Quốc" cho rằng, ba hạm đội lớn của Quân đội Trung Quốc đều có nhu cầu sử dụng tàu sân bay, nhưng đều không có kinh nghiệm sử dụng tàu sân bay. Tàu Liêu Ninh luân phiên triển khai cho ba hạm đội lớn, giúp họ có được năng lực này nhanh hơn.

Bài báo chỉ ra, so với chế tạo tàu sân bay và máy bay hải quân, điều quan trọng hơn là huấn luyện các nhân viên quan trọng, trong đó đại diện là chỉ huy tàu sân bay, phi công máy bay chiến đấu hải quân. Trung Quốc rất khó lần lượt huấn luyện dược một đội ngũ nhân viên tàu sân bay có tố chất cao cho 3 hạm đội.

Cách làm tương đối khả thi là: Sử dụng tàu sân bay Liêu Ninh đào tạo một đội ngũ nhân viên có tố chất cao, tập trung họ lại, hỗ trợ không định kỳ cho 3 hạm đội lớn, đợi đến lúc thời cơ chín muồi, tiếp tục bố trí họ cho các hạm đội, đào tạo nhân viên cho tàu sân bay thế hệ sau. Điều này trở thành một nguyên nhân quan trọng yêu cầu Trung Quốc thành lập một hạm đội độc lập lấy tàu sân bay làm trung tâm trong giai đoạn hiện nay.

Máy bay trực thăng săn ngầm Z-9 Trung Quốc

Tờ tuần san "Người đưa tin công nghiệp quân sự" Nga chỉ ra, tàu sân bay Liêu Ninh hoàn thành cải tạo và lần đầu tiên chạy thử trên biển, giúp cho Hải quân Trung Quốc đã có được một loại "phương tiện lý tưởng" để thử nghiệm, huấn luyện hạm đội tàu sân bay.

Ngoài ra, cùng với việc tên lửa phòng không và pháo cao xạ mới lần lượt trang bị cho tàu khu trục và tàu hộ vệ, Hải quân Trung Quốc đã có năng lực ứng phó với tên lửa chống hạm, điều này giúp cho họ có thể yên tâm, mạnh dạn thành lập một hạm đội với hạt nhân là tàu sân bay Liêu Ninh. Hạm đội mới này sẽ không dành riêng cho một hạm đội lớn nào của Hải quân Trung Quốc, triển khai luân phiên là sự lựa chọn tương đối hoàn hảo.

Bài báo phỏng đoán, năng lực đóng tàu của Trung Quốc không ngừng tăng, đang khẩn trương chế tạo nhiều loại tàu chiến trong đó có tàu sân bay, trong tương lai không xa, 3 hạm đội lớn đều sẽ chào đón "tàu sân bay chỉ huy" của họ.

Bắt đầu từ năm 2014, tàu sân bay Liêu Ninh sẽ gia nhập các hạm đội một cách không thường xuyên, có thể giúp cho hệ thống chỉ huy, kiểm soát và đội ngũ nhân viên của hạm đội nhanh chóng thích ứng với tàu sân bay, từ đó làm tốt công tác chuẩn bị cho việc chào đón tàu sân bay nội địa của Trung Quốc trong tương lai.

Tàu hộ vệ tên lửa số hiệu 582 của Hạm đội Nam Hải.

Tổng hợp tin tức từ các phương tiện truyền thông như mạng tin tức công nghiệp quân sự Nga, ngày 25 tháng 9 năm 2013, tàu sân bay đầu tiên Liêu Ninh của Trung Quốc đã đưa vào hoạt động tròn 1 năm. Cùng với việc máy bay trực thăng hải quân của nó có năng lực tác chiến, bên ngoài suy đoán, tiến trình thành lập biên đội tàu sân bay Liêu Ninh của Quân đội Trung Quốc sẽ được đẩy nhanh.

Nó có thể sẽ không được triển khai tới vùng biển cụ thể nào như bên ngoài phỏng đoán trước đây, mà sẽ triển khai luân phiên ở biển Hoàng Hải, biển Hoa Đông, Biển Đông, từ đó làm tốt công tác chuẩn bị cho tàu sân bay nội địa tương lai của Trung Quốc gia nhập 3 hạm đội lớn.
Đông Bình