Trung Quốc sẽ trang bị trực thăng săn ngầm Z-18F cho TSB Liêu Ninh?

30/08/2014 13:53 Việt Dũng
(GDVN) - Z-18 có trọng lượng cất cánh tối đa 13,8 tấn, có thể cất cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh, tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071 hiện có, tàu đổ bộ Type 081 tương lai.
Máy bay trực thăng săn ngầm Z-18F Trung Quốc (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)

Tờ "Jane's Defense Weekly" Anh cuối tháng 8 đăng bài viết nhan đề "Trung Quốc công bố máy bay trực thăng Z-18 phiên bản săn ngầm" cho rằng, căn cứ vào thông tin trên trang mạng quân sự Trung Quốc, một loại máy bay trực thăng tác chiến săn ngầm mới của Hải quân Trung Quốc đang tiến hành kiểm tra.

Nghe nói, máy bay trực thăng này được đặt tên là Z-18F, được phát triển từ trực thăng Z-8 của Tập đoàn công nghiệp máy bay Xương Hà, công nghiệp hàng không Trung Quốc, trong khi đó, bản thân Z-8 là một loại máy bay trực thăng hạng trung được chế tạo trên nền tảng máy bay trực thăng SA-321 Super Frelon Pháp.

Các hình ảnh cho thấy, Z-8 đã thiết kế lại buồng lái. Trước đó, công ty tuyên bố, trong quá trình chế tạo máy bay này đã sử dụng rất nhiều vật liệu composite và titan. 

Những cải tiến này hầu như thống nhất với thiết kế máy bay trực thăng dân dụng AC313 (đánh số dòng thực tế là Z-8F100) của công nghiệp hàng không Trung Quốc.

Máy bay trực thăng AC313 năm 2010 bay thử thành công lần đầu tiên ở thị trấn Cảnh Đức, Giang Tây, nó trang bị 3 động cơ trục tua-bin Platter - Whitney, trọng lượng cất cánh lớn nhất là 13,8 tấn, hành trình tối đa là 900 km.

Nhưng, Z-18 không có nhiều khả năng trang bị động cơ Platter - Whitney, động cơ Z-18 có thể là phiên bản cải tiến của động cơ Z-8.

Máy bay trực thăng săn ngầm Z-18F Trung Quốc

Hiện nay, Hải quân Trung Quốc chưa có tàu khu trục hoặc tàu hộ vệ có thể hỗ trợ cho Z-18 có trọng lượng cất cánh tối đa 13,8 tấn. 

Cho nên, sắp tới Z-18 chỉ có thể cất hạ cánh trên đường băng tàu sân bay Liêu Ninh hoặc 3 tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071. 

Dự kiến, tàu đổ bộ cỡ lớn Type 081 và tàu khu trục Type 055 sắp chế tạo sẽ gia tăng số lượng tàu có thể cất hạ cánh Z-18.

Z-18F là loại phiên bản cải tiến thứ ba của dòng máy bay trực thăng Z-18. Ngoài phiên bản săn ngầm Z-18F này, Z-18 còn có phiên bản vận tải và cảnh báo sớm, trong đó phiên bản cảnh báo sớm có thể đặt tên là Z-18J.

Biểu tượng của máy bay chiến đấu J-15 do Công ty máy bay Thẩm Dương chế tạo là cá mập. Biểu tượng của dòng Z-18 là dòng động vật bay trên không, chẳng hạn tiêu chí của phiên bản cảnh báo sớm là con dơi bay lượn, trong khi đó tiêu chí của phiên bản săn ngầm là chim ưng bổ nhào.

Có bình luận cho rằng, 2 loại máy bay này đều sẽ trang bị cho tàu sân bay Liêu Ninh. Có người phỏng đoán, tàu sân bay Liêu Ninh sẽ trang bị 4 máy bay trực thăng cảnh báo sớm Z-18J và 4 máy bay trực thăng săn ngầm Z-18F, nâng cao rất lớn khả năng tự bảo vệ.

Máy bay trực thăng săn ngầm Z-18F Trung Quốc
Việt Dũng