Trung Quốc sẽ trừng phạt tàu cá xâm phạm lãnh hải Nga

19/07/2012 13:34 Hồng Thủy (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - 2 tàu cá của địa phương này xâm nhập và đánh bắt cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga và bị lực lượng chức năng nước này nổ súng, bắt giữ sau khi chuộc về nước sẽ bị trừng phạt
Phóng viên Tân Hoa Xã ngày 19/7 dẫn nguồn tin cục Ngư nghiệp và hải dương thành phố Uy Hải tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc cho hay, 2 tàu cá của địa phương này xâm nhập và đánh bắt cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga và bị lực lượng chức năng nước này nổ súng, bắt giữ sau khi chuộc về nước sẽ bị trừng phạt.

Tàu cá Trung Quốc muốn ra khơi phải được chính quyền cho phép, đánh bắt có tổ chức (ảnh: tàu cá Trung Quốc neo đậu tại cảng chờ giấy phép ra khơi)

Một quan chức thuộc cục Ngư nghiệp và hải dương Uy Hải cho hay, đơn vị này đang điều tra về 2 tàu cá địa phương vi phạm vùng biển liên bang Nga có số đăng ký là gì, ra khơi thời gian nào, có bao nhiêu thuyền viên.

Quan chức này cũng cho biết thêm, họ chưa cấp bất cứ giấy phép nào cho các tàu cá của địa phương họ được phép đánh bắt trên các vùng biển nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Liên bang Nga. Theo quy định, sau khi được chuộc về, 2 tàu cá này sẽ bị xử lý.

Theo Tân Hoa Xã, 2 tàu cá Sơn Đông bị phía Nga nổ súng và bắt giữ ngày 15, 16/7 vừa qua, một tàu có 19 ngư dân, tàu kia có 17 ngư dân. Trước đó có tin đồn 1 ngư dân Trung Quốc đã tử vong vì rơi xuống biển, tuy nhiên Bộ Ngoại giao nước này đã bác bỏ thông tin trên.

Cách đây không lâu, Bắc Triều Tiên cũng từng bắt giữ các tàu cá Trung Quốc khi ngư dân nước này ngang nhiên xâm phạm và đánh bắt trái phép trong vùng biển chủ quyền của Bình Nhưỡng. Nhưng phía Trung Quốc đã gây sức ép buộc Bình Nhưỡng phải thả ngư dân và tàu cá của họ (ảnh: chủ tàu Trung Quốc có tàu cá bị phía Bắc Triều Tiên bắt giữ trả lời phỏng vấn)

Theo quy định của tỉnh Sơn Đông, ngư dân tỉnh này muốn ra khơi phải được cấp phép. Tàu thuyền nào ra khơi mà không xin phép nếu phát hiện sẽ bị xử lý.

Vương Thi Thành, nguyên Phó giám đốc sở Ngư nghiệp và hải dương Sơn Đông, Trung Quốc cho biết, một vài năm gần đây thường xuyên xảy ra hiện tượng tàu cá, ngư dân Trung Quốc xung đột với các lực lượng chức năng của Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc và Nhật Bản

Tuy nhiên những vụ xâm phạm lãnh hải Liên bang Nga như thế này, theo ông Thành là rất hiếm. Thông thường Trung Quốc thông qua kênh ngoại giao, nộp phạt để chuộc ngư dân và tàu cá của họ về.

Hồng Thủy (nguồn Tân Hoa Xã)