Trung Quốc sẽ xuất khẩu chiến đấu cơ F-7BGI cho Bangladesh

21/11/2011 06:29 Đông Bình (Theo Mil)
(GDVN) - Mua F-7BGI là một biện pháp quá độ, trong tương lai Bangladesh có thể mua máy bay tiên tiến hơn của Mỹ, Nga hay Thụy Điển.

Tờ “Jane'sDefenceWeekly” ngày 17/11 đưa tin, cách đây không lâu, Bangladesh đã đặt mua 16 máy bay chiến đấu F-7BGI của Trung Quốc.

Gần đây, khi tham dự một hội nghị quốc tế tại London, Tư lệnh Không quân Bangladesh, tướng Rahman tuyên bố, 16 máy bay chiến đấu F-7BGI mới mua của nước này sẽ nhận giao hàng từ năm 2012 trở đi. Tuy nhiên, ông không tiết lộ kim ngạch cụ thể liên quan đến giao dịch song phương này.

Theo dự đoán, lô máy bay chiến đấu mới sẽ được triển khai tại căn cứ không quân Bashar, gần thủ đô của Bangladesh, dùng để thay thế cho máy bay cường kích A-5C kiểu cũ được trang bị cho Lực lượng trên không 21.

Máy bay chiến đấu F-7 của Không quân Trung Quốc

F-7BGI là phiên bản mới nhất của dòng MiG-21, do Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Thành Đô - Trung Quốc cải tiến trên nền tảng F-7. Tướng Rahman cho biết, lô máy bay mới này sẽ được trang bị các hệ thống cải tiến, bao gồm thiết bị kiểm soát HOTAS, 3 màn hình hiển thị đa năng và một máy HUD.

Máy bay này cũng có khả năng sử dụng vũ khí dẫn đường, có thể phóng bom chính xác được dẫn đường bởi tín hiệu định vị GPS.

Từ khi ra đời vào thập niên 50 của thế kỷ trước đến nay, MiG-21 đã trở thành loại máy bay chiến đấu có sản lượng lớn nhất thế giới sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Còn đơn đặt hàng F-7BGI mới giúp cho công việc sản xuất máy bay chiến đấu dòng MiG-21 có thể kéo dài đến năm 2012.

Không quân Bangladesh từ lâu luôn là khách hàng chính của máy bay chiến đấu dòng F-7 do Trung Quốc sản xuất. Kể từ năm 1989, nước này đã nhập khẩu 44 máy bay chiến đấu loại này, trong đó bao gồm 16 chiếc F-7MB và 16 chiếc F-BG (máy bay chiến đấu), 8 chiếc FT-7MB và 4 chiếc FT-7BG (máy bay huấn luyện).

Theo thống kê, máy bay chiến đấu dòng F-7 hiện còn trong biên chế của Không quân Bangladesh có tổng cộng 31 chiếc, đều triển khai ở căn cứ không quân Dhaka - Kuermituola.

Không quân Bangladesh

Tư lệnh Không quân Bangladesh cho biết, mua F-7BGI chỉ là một biện pháp quá độ trước khi Không quân Bangladesh trang bị máy bay chiến đấu thế hệ mới.

Theo kế hoạch, Không quân Bangladesh sẽ mua 20-32 máy bay chiến đấu kiểu mới trong 13-15 năm tới, trong đó loại máy bay rất có khả năng lựa chọn là F-16 của Công ty Lockheed – Martin Mỹ, MiG-29SMT và Su-30 của Nga, và JAS của Saab, Thụy Điển.

Ngoài ra, Không quân Bangladesh sẽ còn mua một lô máy bay huấn luyện mới, dùng để thay thế L-39 hiện có, đồng thời, 10 máy bay chiến đấu MiG-29 do Nga chế tạo được biên chế năm 1999 cũng sẽ được nâng cấp trong vài năm tới.

Đông Bình (Theo Mil)