Trung Quốc sợ nhất bị phục kích bằng mìn và thủy lôi

30/01/2014 09:15 Theo Tiếng Nói nước Nga
(GDVN) - Nền kinh tế của Trung Quốc hiện nay phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu nguyên liệu và xuất khẩu thành phẩm.

Hải quân Trung Quốc vừa được trang bị tàu quét mìn “Thanh Châu” thế hệ mới. Theo chuyên gia Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ Vasily Kashin, có khả năng trong những năm tới, lực lượng quét mìn sẽ là một trong những hướng tăng trưởng chính của Hải quân Trung Quốc, bởi vì trong điều kiện gia tăng đối đầu quân sự ở Đông Á, sự quan tâm đến thủy lôi cũng đang phát triển.

Việc xây dựng các tàu quét mìn cho hải quân Trung Quốc bị ngừng lại vào những năm 1980. Cho đến nay, khoảng một nửa lực lượng của hạm đội chống mìn Trung Quốc là loại tàu cũ 6610, phiên bản Trung Quốc của tàu Liên Xô T -43 dự án sau chiến tranh. Kể từ cuối những năm 80, một loạt tàu quét mìn nhỏ dự án 082 phiên bản khác nhau được xây dựng.

Những con tàu này hiện đại hơn so với loại T -43 trước đây, nhưng vẫn không đáp ứng yêu cầu hiện đại. Hơn nữa, vì kích thước nhỏ, loại tàu này chỉ có thể hoạt động ở vùng ven biển, không đủ khả năng chống mìn ở eo biển và những hòn đảo tương đối xa.

Sự yếu kém của lực lượng mìn trong thành phần hải quân Trung Quốc có liên quan đến việc đối phương tiềm năng cũng không có điều kiện để tiến hành các hoạt động tấn công trên biển.

Trong giai đoạn đối đầu với Liên Xô, chiến tranh chủ yếu được dự kiến trên đất liền. Sau khi bình thường hóa quan hệ với Liên Xô và Nga, Trung Quốc không quá lo lắng về mối đe dọa mìn. Cho đến gần đây, kẻ thù tiềm năng trên biển là Hoa Kỳ cũng không chú ý nhiều đến mìn như một loại vũ khí.

Nhưng bây giờ tình hình đã thay đổi. Kể từ năm 2011, Mỹ đã tăng cường các chuyến bay F/A-18 chuyên về bố trí bãi mìn. Đồng thời tăng cường luyện tập và hoạt động sử dụng các sản phẩm thủy lôi bằng máy bay ném bom chiến lược B-52 và B-1 của Không quân Mỹ.

Bây giờ, máy bay ném bom chiến lược có lẽ là nền tảng hiệu quả nhất để thực hiện các bãi mìn lớn. Trong những năm gần đây, một số sĩ quan cao cấp của Hải quân Mỹ và nhiều nhà khoa học quân sự đã đề cập đến việc phục hồi khả năng thực hiện các bãi mìn.

Nền kinh tế của Trung Quốc hiện nay phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu nguyên liệu và xuất khẩu thành phẩm. Trong quá trình phát triển, điểm yếu của Trung Quốc là nguy cơ bị phong tỏa đường biển và sự cố thông tin liên lạc biển đang gia tăng.

Trung Quốc đã đạt được một số kết quả trong việc tăng cường tiềm năng chống tấn công bằng tàu sân bay, nhưng tiềm năng hải quân trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa thủy lôi và tàu ngầm vẫn còn hạn chế.

Bãi mìn hiệu quả được kẻ thù tiềm năng thả từ trên không hoặc do tàu ngầm diesel-điện hạt nhân hiện đại bí mật thả trên biển có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế và hải quân Trung Quốc.

Vì vậy, trong tương lai gần, hiện đại hóa quy mô lớn các lực lượng mìn của Trung Quốc thông qua việc xây dựng các tàu mới và máy bay trực thăng thả mìn là điều không thể tránh khỏi, chuyên gia Nga nói.

Theo Tiếng Nói nước Nga