Trung Quốc sợ Philippines sẽ "liều mạng" với sự hậu thuẫn của Mỹ

30/04/2013 08:44 Việt Dũng
(GDVN) - Chuyên gia Trung Quốc cho rằng Philippines nhờ sự hậu thuẫn của Mỹ mà "liều mạng" với Trung Quốc ở biển Đông.
Phó giáo sư Lý Lị, chuyên gia quân sự Đại học Quốc phòng Trung Quốc

Tờ “Nhân Dân” Trung Quốc ngày 28/4 đăng bài viết nhan đề “Chuyên gia: Mỹ triển khai tàu tuần duyên ở Singapore có thể là để nhanh chóng can thiệp tình hình biển Đông”.

Theo bài viết, gần đây, Mỹ liên tiếp có nhiều động thái trên biển Đông như cuộc diễn tập quân sự liên hợp Balikatan 2013 giữa Mỹ-Philippines diễn ra trong 2 tuần vừa kết thúc, cấp cao Quân đội Mỹ tiết lộ sẽ hỗ trợ Philippines thành lập một lực lượng phòng thủ chuyên nghiệp để ứng phó với tranh chấp chủ quyền của Philippines ở biển Đông.

Ngoài ra, Mỹ triển khai tàu tuần duyên USS Freedom ở Singapore. Khi trả lời phỏng vấn trên chương trình “Tiêu điểm hôm nay” của đài truyền hình CCTV Trung Quốc, bà Lý Lị, chuyên gia quân sự, phó giáo sư Đại học Trung Quốc cho rằng, hành động này của Mỹ có thể là để cắm cờ, bố trí trận địa để nhanh chóng can thiệp tình hình biển Đông trong tương lai.

Khi nói về cuộc diễn tập quân sự Balikatan giữa Mỹ-Philippines năm nay có gì thay đổi so với năm 2012, Lý Lị cho rằng, cuộc diễn tập quân sự năm nay có ý đồ rõ ràng, quy mô cũng lớn hơn.

Trong cuộc diễn tập quân sự Balikatan năm 2012 giữa Mỹ-Philippines, ngoài khoa mục đổ bộ đoạt bãi, còn có một khoa mục nhạy cảm là bao vây giàn khoan dầu mỏ. Đối tượng của khoa mục này vốn rất rõ ràng. Trong cuộc diễn tập năm 2012, bên thứ ba gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia đều tham gia với tư cách quan sát viên.

Máy bay vận tải cánh xoay MV-22 Osprey Mỹ tham gia diễn tập quân sự liên hợp Balikatan 2013 với Philippines

Năm nay, ngoài sự tham gia của các quan sát viên này, toàn bộ khoa mục diễn tập còn nhấn mạnh hơn tới đổ bộ đoạt bãi, chẳng hạn điều động tàu đổ bộ, tàu tấn công đổ bộ và tàu ngầm tấn công động cơ hạt nhân. Tháng 3/2013, Mỹ còn điều tàu chỉ huy đổ bộ USS Blue Ridge LCC-19 tới Philippines, tăng cường khả năng cho Philippines tranh đoạt đảo, đá trong tương lai.

Lý Lị cho rằng, ngoài cuộc diễn tập song phương này, vào tháng 2 hàng năm, Mỹ và nhiều nước còn tổ chức diễn tập “Cobra Gold” (Hổ mang vàng), trong tương lai sẽ có nhiều nước hơn tham gia với tư cách quan sát viên.

Ngoài ra, Mỹ triển khai tàu tuần duyên ở Singapore, một mặt có thể hiểu là nhằm nắm chắc quyền kiểm soát eo biển Malacca, mặt khác còn có mục đích tiềm tàng có thể là để tiến hành can thiệp nhanh chóng đối với tình hình biển Đông trong tương lai, e rằng đây là một cột cờ được Mỹ cắm xuống.

Theo Lý Lị, đối với Philippines, họ có cảm giác Mỹ rất xem trọng đối với họ, là đồng minh chiến lược chủ yếu ngoài NATO. Có được sự định vị như vậy, cho nên Philippines “liều mạng” trong tranh chấp đảo, đá, đằng sau có sự “chống lưng” của Mỹ.

"Mỹ cắm chốt tàu tuần duyên ở Singapore để nhanh chóng can thiệp tình hình biển Đông trong tương lai"
Việt Dũng