Trung Quốc sử dụng gián điệp thương mại để hiện đại hóa quân sự

07/05/2013 07:46 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Trung Quốc đang sử dụng các gián điệp công nghiệp và kinh tế do nhà nước tài trợ để có được các công nghệ giúp thúc đẩy nhanh chương trình hiện đại hóa quân sự và giảm sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất vũ khí nước ngoài - Reuters dẫn tuyên bố của Lầu Năm Góc ngày 6/5 cho biết.
Báo cáo cũng đã trích dẫn một danh sách dài dằng dặc các phương pháp, trong đó có "gián điệp công nghiệp và kỹ thuật được nhà nước tài trợ để tăng trình độ công nghệ và chuyên môn có sẵn nhằm hỗ trợ nghiên cứu quân sự, phát triển và mua lại."

Trong bản báo cáo thường niên dài 83 trang của Bộ Quốc phòng Mỹ trước Quốc hội về sự phát triển quân sự của Trung Quốc, Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh tới những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm phát triển máy bay tàng hình công nghệ tiên tiến và xây dựng một hạm đội tàu sân bay để triển khai sức mạnh hơn nữa ở nước ngoài.

"Những gì tôi quan tâm là mức độ hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc xảy ra trong trường hợp không có sự cởi mở và minh bạch" - David Helvey, Trợ lý của Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách khu vực Đông Á, phát biểu tại một cuộc họp báo về báo cáo trên của Lầu Năm Góc.

Ông Helvey hoan nghênh động thái của Trung Quốc đã cởi mở hơn nhưng cho biết vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được trả lời và cảnh báo về "những tác động tiềm năng và hậu quả của việc thiếu minh bạch đối trong chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc tới an ninh của những quốc gia khác trong khu vực."

Bắc Kinh đã công bố công khai chi tiêu quốc phòng với mức tăng liên tục trong suốt thập kỷ qua, nhưng ông Helvey cho rằng mức chi tiêu thực tế của Trung Quốc có thể cao hơn nhiều so với các báo cáo được công bố.

Báo cáo của Lầu Năm Góc cũng đã nêu bật những nỗ lực liên tục của Trung Quốc để đạt được khả năng tiếp cận công nghệ quân sự tinh vi của nước ngoài để cấp nhiên liệu cho các chương trình hiện đại hóa của quốc gia này. Báo cáo cũng đã trích dẫn một danh sách dài dằng dặc các phương pháp, trong đó có "gián điệp công nghiệp và kỹ thuật được nhà nước tài trợ để tăng trình độ công nghệ và chuyên môn có sẵn nhằm hỗ trợ nghiên cứu quân sự, phát triển và mua lại."

"Trung Quốc vẫn tiếp tục tham gia vào các hoạt động được thiết kế để hỗ trợ mua sắm quân sự và hiện đại hóa" - báo cáo cho biết. "Chúng bao gồm các hoạt động gián điệp kinh tế, hành vi trộm cắp bí mật thương mại, vi phạm kiểm soát xuất khẩu và chuyển giao công nghệ."

Trung Quốc cũng dựa vào một mạng lưới các công ty thuộc Chính phủ và các nhóm nghiên cứu để giúp họ truy cập được vào vào công nghệ nhạy cảm.

Báo cáo đề cập đến hai người từ Đài Loan, những người bị buộc tội tại Mỹ vì cố gắng để chuyển giao công nghệ quốc phòng nhạy cảm cho Trung Quốc.Nguyễn Hường (nguồn Reuters)