Trung Quốc tạm dừng các hoạt động tại Cáp Nhĩ Tân vì ô nhiễm

21/10/2013 14:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trung Quốc đã buộc phải tạm dừng các hoạt động công cộng tại thành phố Cáp Nhĩ Tân vào hôm 21.10 vì ô nhiễm không khí trầm trọng.
Khói bụi tạo thành lớp sương mù bao phủ thành phố Cáp Nhĩ Tân

Các trường học, hoạt động giao thông công cộng, sân bay tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang đã phải tạm ngừng hoạt động do khói bụi đã tạo thành lớp sương mù che mờ thành phố với chỉ số đo lường PM2,5 lên tới 1000 ở một số khu vực.

Trong khi đó, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, chỉ số PM2,5 ở mức 20 được coi là bình thường, trên 300 đã được coi là nguy hiểm.

Tầm  nhìn trong thành phố đã giảm xuống chỉ còn 10 mét.

Sương mù không chỉ buộc các trường học phải đóng cửa mà nhiều chuyến bay cùng các tuyến xe bus phải ngừng hoạt động. Tầm nhìn trong thành phố giảm xuống chỉ còn 10 mét và chính quyền Cáp Nhĩ Tân phải bật hệ thống sưởi của mùa đông.

Sương mù dự kiến sẽ còn kéo dài trong 24 giờ tới.  


Nhiều phương tiện giao thông công cộng đã phải ngừng hoạt động vì khói bụi.

Chất lượng không khí ở các thành phố đang là vấn đề gây bức xúc dư luận nhất tại Trung Quốc bên cạnh các vụ bê bối liên quan tới thực phẩm bẩn. Chính phủ Bắc Kinh đã đề ra nhiều kế hoạch để giải quyết vấn đề này hưng đến nay vẫn đạt được rất ít tiến bộ.


Nguyễn Hường