Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự sát biên giới với Triều Tiên

02/04/2013 19:38 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Trung Quốc đã bắt đầu huy động lực lượng quân sự áp sát biên giới với Triều Tiên trong một phản ứng với tình hình leo thang căng thẳng tại đây liên quan tới mối quan hệ giữa Bắc Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ.
Trung Quốc đã bắt đầu huy động lực lượng quân sự áp sát biên giới với Triều Tiên trong một phản ứng với tình hình leo thang căng thẳng tại đây liên quan tới mối quan hệ giữa Bắc Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ.

Quân đội Trung Quốc.

Theo giới chức Mỹ, những tuyên bố chiến tranh chống lại Hàn Quốc của Bình Nhưỡng buộc Quân đội Trung Quốc tăng sự hiện diện quân sự của mình trên biên giới với Bắc Triều Tiên. 

Quá trình này diễn ra từ giữa tháng 3/2013 bao gồm các hoạt động chuyển quân đội và các máy bay chiến đấu sang tư thế sẵn sàng ở Mức độ 1 - mức báo động cao nhất.

Ngoài ra, xe tăng và xe bọc thép cũng đã được điều tới thành phố Cát An và gần sông Áp Lục, dòng sông ngăn cách Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Các khu vực biên giới khác giữa hai quốc gia này cũng ghi nhận có sự tăng cường hoạt động tuần tra của máy bay Trung Quốc.

Trung Quốc cũng đã tiến hành tập trận Hải quân bắn đạn thật ở Hoàng Hải, kết thúc vào ngày thứ Hai. Động thái này được xem như là một sự hỗ trợ cho Bắc Triều Tiên và tiếp tục phản đối sự thắt chặt liên minh quân sự Mỹ-Hàn Quốc.

Bắc Triều Tiên và Trung Quốc đã duy trì một hiệp ước quốc phòng lâu dài, theo đó Bắc Kinh sẽ hỗ trợ cho Bình Nhưỡng trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công chống lại người láng giềng khó đoán trước này. Lần gần đây nhất cam kết này được thực hiện là trong cuộc chiến tranh liên Tiên. Mối quan hệ giữa hai nước thường được ví "gần gũi như môi và răng" như một phát ngôn viên quân sự của Trung Quốc gọi.

Mặc dù có những căng thẳng dẫn đến sự gián đoạn rõ ràng trong hoạt động thương mại giữa Trung Quốc và Bắc Triều Triều, nhưng hai bên vẫn lên kế hoạch thúc đẩy hợp tác kinh tế trong tương lai.

Tuy nhiên, nhiều người Trung Quốc đã thể hiện sự không hài lòng với sự hung hăng ngày càng tăng của Bình Nhưỡng trong mối quan hệ với Seoul và Washington. Một quan chức Trung Quốc giấu tên nói tới Rueters rằng sự hiện diện của Mỹ trong khu vực đã đe dọa tới sự hữu ích của "tấm lá chắn" Triều Tiên.


Nguyễn Hường (nguồn RT)