Trung Quốc tăng cường huấn luyện bắn đạn thật cho học sinh, sinh viên

23/10/2013 14:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Quân đội Trung Quốc kết hợp với ngành giáo dục nước này yêu cầu các địa phương kết hợp với các trường đưa nội dung huấn luyện bắn đạn thật vào chương trình huấn luyện quân sự cho học sinh sinh viên.

Học sinh Trung Quốc tham gia huấn luyện quân sự.

Tờ Quân giải phóng ngày 22/10 đưa tin, Bộ Giáo dục Trung Quốc liên kết với Bộ Tổng tham mưu và Tổng cục Chính trị quân đội nước này ban hành Thông tư về việc nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục quân sự cho học sinh, sinh viên.

Thông tư này yêu cầu các đơn vị quân sự địa phương phối hợp với các trường đẩy mạnh công tác huấn luyện quân sự cho các đối tượng thanh niên là học sinh, sinh viên trên địa bàn đóng quân.

Huấn luyện quân sự cho học sinh sinh viên được giới chức quân sự Trung Quốc xem như công tác có vai trò nền tảng đối với việc tuyển quân sau này và bắt đầu triển khai từ năm 1985 đế nay với 2000 trường cao đẳng, đại học và 22000 trường trung học phổ thông, trung học chuyên nghiệp.

Thông tư này nhận định chất lượng công tác huấn luyện quân sự cho học sinh sinh viên ở các địa phương không đồng đều và nhiều địa phương chỉ làm lấy lệ, cốt lấy thành tích báo cáo và hủy bỏ các nội dung huấn luyện bắn đạn thật cho học sinh sinh viên vì lo ngại một cách quá tiêu cực về việc đảm bảo an toàn.

Quân đội Trung Quốc kết hợp với ngành giáo dục nước này yêu cầu các địa phương kết hợp với các trường đưa nội dung huấn luyện bắn đạn thật vào chương trình huấn luyện quân sự cho học sinh sinh viên.

Ngoài bắn đạn thật, các đơn vị này còn căn cứ vào thực tế nhiệm vụ của mình tổ chức cho học sinh, sinh viên trên địa bàn học chiến thuật cá nhân, sử dụng các loại súng bộ binh, vượt chướng ngại vật, 16 động tác võ cơ bản bộ binh, học cách tồn tại trong điều kiện hoang dã, thao tác vô tuyến điện, phòng chống hỏa hoạn, ẩn nấp phòng không, tư cứu hộ và cứu hộ.Hồng Thủy