Trung Quốc tập trận 100 cuộc trong lúc tranh chấp lãnh thổ với láng giềng

11/08/2015 15:02 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc có kế hoạch tiến hành 100 cuộc tập trận quân sự trong năm nay, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng vì tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng.
Lính Trung Quốc tham gia tập trận. Ảnh: Tân Hoa Xã/SCMP.

South China Morning Post ngày 11/8 đưa tin, Trung Quốc có kế hoạch tiến hành 100 cuộc tập trận quân sự trong năm nay, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng vì tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng. Quân đội nước này đang tiến hành tập trận bắn đạn thật ở đại quân khu Thành Đô với hơn 140 ngàn binh lính tham gia.

Cuộc tập trận có tên gọi “Joint Action-2015D” sẽ là đợt mở màn cho 5 cuộc tập trận quy mô lớn như vậy từ hải - lục - không quân và tên lửa chiến lược, Tân Hoa Xã cho biết. Các cuộc tập trận này là một phần trong số 100 cuộc tập trận dự kiến sẽ diễn ra trong năm nay. Chúng đã bắt đầu từ tháng trước, nhưng mới chuyển sang giai đoạn bắn đạn thật từ hôm Thứ Hai 10/8.

Quân đội 2,3 triệu người này đã gia tăng tần suất và mức độ sát thực tế chiến tranh cho các cuộc tập trận. Các tình huống căng thẳng mới đã được nêu ra trong các cuộc diễn tập quân sự nhằm hiệp đồng tác chiến các lực lượng khác nhau.

Hoạt động này bao gồm cả cuộc tập trận bắn đạn thật mà Trung Quốc mới tiến hành ở Biển Đông vừa qua, nơi Trung Quốc tham gia (nhảy vào) tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng và đã bồi lấp, cải tạo đảo nhân tạo (bất hợp pháp) trên các rặng san hô, bãi đá ngầm ở Biển Đông (Trung Quốc xâm lược của Việt Nam và chiếm đóng bất hợp pháp từ năm 1988 đến nay).

Cuối tháng 7 truyền thông Trung Quốc cũng lan truyền hình ảnh, clip diễn tả một cuộc tập trận tấn công mục tiêu giống với trụ sở lãnh đạo tối cao Đài Loan, một hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ của mình và cam kết sẽ thống nhất nó bằng vũ lực nếu cần thiết.

Hồng Thủy