Trung Quốc thắt chặt an ninh tại Bắc Kinh đề phòng khủng bố

13/05/2014 13:16 Triệu Thị Thu Hà
(GDVN)- Trung Quốc đã triển khai các xe cảnh sát vũ trang tuần tra ở Bắc Kinh sau khi ba vụ tấn công xảy ra tại các nút giao thông trọng điểm trên khắp thành phố.

150 xe cảnh sát được giao nhiệm vụ chống lại chủ nghĩa khủng bố và chiến đấu với các cuộc bạo lực nghiêm trọng trên đường phố. Trong khi cảnh sát vũ trang tuần tra thì các các nút giao thông quan trọng sẽ được giám sát bởi ít nhất 9 sĩ quan cảnh sát và các trợ lý, hãng tin Tân Hoa Xã của nhà nước cho biết.

Theo đó, việc mua bán xăng dầu cũng được thắt chặt, những người mua phải đăng ký trước với cảnh sát đồng thời phải giải thích ý định của họ, việc làm này nhằm ngăn chặn việc sử dụng xăng để gây rối loạn công cộng, báo cáo cho biết.

Cảnh sát kiểm soát tại các nút giao thông quan trọng của thủ đô Bắc Kinh

Động thái này của Trung Quốc được thực hiện sau hàng loạt các vụ tấn công nghiêm trọng xảy ra tại nhà ga Tân Cương, Côn Minh, Quảng Châu.. đồng thời cũng nhằm đảm bảo an ninh trước ngày xảy ra sự kiện Thiên An Môn 1989.

Việc thắt chặt an ninh được đưa ra giữa lúc dư luận quan tâm cao độ về đảm bảo an toàn sau các cuộc tấn công tại ba nhà ga. Một nhóm tấn công bằng dao tại Côn Minh đã khiến 29 người chết và hơn 100 người bị thương. Một cuộc tấn công tương tự tại Urumqi vào tháng Tư khiến ba người chết và gần 80 người bị thương.

Chính quyền Trung Quốc đã cáo buộc nhóm dân tộc thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đang sống ở Tân Cương gây ra 2 vụ tấn công. Hai vụ tấn công này chưa được điều tra rõ ràng thì tuần trước một vụ bạo lực lại xảy ra ở nhà ga Quảng Châu làm 6 người bị thương.

Trước đó, vào tháng 10 năm 2013, năm người thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau khi một chiếc xe đâm vào một đám đông gần Quảng trường Thiên An Môn và bốc cháy. Các quan chức cho biết ba trong số những người đã chết điều khiển xe đến từ các nhóm dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ.

 

 

 


Triệu Thị Thu Hà