Trung Quốc thêm 1 tàu hộ vệ cho HĐ Nam Hải "bành trướng" ở Biển Đông

04/05/2013 13:00 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Động thái trên của Bắc Kinh là nhằm gia tăng sức mạnh, tăng cường bành trướng quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp lãnh hải đang ngày một gia tăng (do những hành vi leo thang, gây hấn của phía Trung Quốc - PV).
Tàu hộ vệ lớp 054A Nhạc Dương vừa được biên chế cho hạm đội Nam Hải nhằm bành trướng sức mạnh quân sự ở Biển Đông

Giới truyền thông Trung Quốc ngày 3/5 đưa tin, hôm qua 3/5 giới chức quân sự Bắc Kinh chính thức bàn giao 1 tàu hộ vệ lớp 054A mang tên lửa cho hạm đội Nam Hải. Hoạt động bàn giao diễn ra tại quân cảng Tam Á đảo Hải Nam, chiếc hộ vệ hạm này được đặt tên là Nhạc Dương.


Tưởng Vĩ Liệt, Tư lệnh hạm đội Nam Hải đã đọc quyết định biên chế tàu Nhạc Dương cho hạm đội Nam Hải, đồng thời ký lệnh cấp phiên hiệu, quân kỳ cho chiếc tàu hộ vệ mới này.

Giới phân tích Đài Loan cho rằng động thái trên của Bắc Kinh là nhằm gia tăng sức mạnh, tăng cường bành trướng quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp lãnh hải đang ngày một gia tăng (do những hành vi leo thang, gây hấn của phía Trung Quốc - PV).

Theo các tài liệu công khai từ phía Trung Quốc, hiện tại hạm đội Nam Hải (chủ yếu hoạt động tại khu vực Biển Đông, trong đó nhiều lần hoạt động và tập trận trái phép trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa - PV) được biên chế 7 tầu hộ vệ lớp 054A: Hoàng Sơn, Hành Dương, Vận Thành, Ngọc Lâm, Hành Thủy, Hàng Châu và Nhạc Dương.

Chưa dừng lại, 1 chiếc hộ vệ hạm lớp 054A tên gọi Tam Á cũng sẽ được biên chế cho hạm đội Nam Hải trong tương lai không xa, nâng tổng số tàu hộ vệ 054A của Trung Quốc ở Biển Đông lên 8 chiếc, nhiều nhất trong số 3 hạm đội hải quân nước này.

Tàu hộ vệ Nhạc Dương dài 130 mét, rộng 16 mét, lượng dãn nước tối đa hơn 4000 tấn, có thể tác chiến hiệp đồng hoặc độc lập trên biển, tấn công các chiến hạm hoặc tàu ngầm đối phương với hệ thống hỏa lực phòng không và radar cảnh báo được cho là chủ lực của hải quân Trung Quốc hiện nay.

Trung Quốc đã trang bị 16 tên lửa hạm đối không Hồng Kỳ sử dụng công nghệ tên lửa của Nga, loại có tầm bắn 45 km, tầm cao 10 đến 25 km. Hiện tại Trung Quốc đang có 13 tàu hộ vệ 054A trong biên chế, đang đóng 4 chiếc khác.
Hồng Thủy (Nguồn: CNA)