Trung Quốc thử nghiệm hệ thống laser chống máy bay không người lái

05/11/2014 13:00 Bình Nguyên
(GDVN) - Theo Tân Hoa xã, hệ thống laser mà TQ vừa thử nghiệm thành công có thể dễ dàng lắp đặt và sử dụng trên các loại xe cơ động thông thường.
UAV cỡ nhỏ của TQ (ảnh minh họa)

Tân Hoa xã Trung Quốc đưa tin cho biết nước này đã tiến hành thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ laser tự chế tại có khả năng vô hiệu hóa, tiêu diệt các loại máy bay không người lái (UAV) quy mô nhỏ, tầm bay thấp.

Theo tuyên bố đầy tự tin được đưa ra bởi các chuyên gia kỹ thuaath thuộc Viện hàn lâm vật lý chế tạo Trung Quốc, thiết bị vừa được nước này thử nghiệm có khả năng bắn hạ nhiều loại máy bay cỡ nhỏ hoạt động trong bán kính khoảng 2 km sau khi định vị được mục tiêu khoảng 5 giây.

Theo tuyên truyền của báo chí TQ, thiết bị laser của TQ được tối ưu hóa khả năng về tốc độ, độ chính xác cũng như tiếng ồn thấp. Nó được thiết kế để phát hiện và tiêu diệt các thiết bị bay nhỏ, hoạt động ở vỹ độ thấp dưới 500 mét ở tốc độ dưới 50 mét/giây.

Yi Jinsong - một thành viên thuộc ban quản lý dự án China Jiuyuan Hi-Tech Equipment có tham gia phối hợp nghiên cứu với Viện hàn lâm vật lý chế tạo Trung Quốc cho biết: hiện việc đánh chặn các máy bay không người lái là sứ mệnh của các tay súng bắn tỉa và máy bay trực thăng, thế nhưng thực tế này không bao giờ đáp ứng được nhu cầu bởi độ chính xác và rủi ro rất cao.

Cũng theo Yi Jinsong, các loại UAV cỡ nhỏ có giá thành tương đối rẻ, dễ sử dụng và chúng thường được các đối tượng khủng bố sử dụng trong các chiến dịch phá hoại. Mục đích của việc thiết kế ra hệ thống đánh chặn laser tầm thấp của TQ cũng là để đối phó với các mối đe dọa này.

Theo Tân Hoa xã, hệ thống laser mà TQ vừa thử nghiệm thành công có thể dễ dàng lắp đặt và sử dụng trên các loại xe cơ động thông thường.

Chúng được xem là công cụ hữu ích để nhà chức trách TQ bổ sung vào danh sách các loại trang bị có thể được sử dụng để đảm bảo an ninh cho một số sự kiện đông người tại các khu vực ngoại ô,

Viện hàn lâm vật lý chế tạo Trung Quốc cũng mới tiết lộ rằng cơ quan này đang tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm các hệ thống laser tương tự với công suất và tầm hoạt động lớn hơn rất nhiều.

Bình Nguyên