Trung Quốc thử vũ khí ở Biển Đông, Hoa Kỳ sẽ bố trí toàn diện F-35 đến châu Á

05/01/2017 09:49 Hồng Thủy
(GDVN) - Mỹ sẽ nâng cấp toàn bộ chiến đấu cơ F-22 ở châu Á - Thái Bình Dương, bố trí toàn diện chiến đấu cơ F-35 ở châu Á.

South China Morning Post ngày 4/1 đưa tin, cụm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang thử nghiệm các loại vũ khí, trang thiết bị quân sự trong cuộc tập trận tuần này trên một khu vực ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư.

Cuộc tập trận của cụm tàu sân bay Liêu Ninh bắt đầu từ cuối tháng trước đã gây sự chú ý của các nước láng giềng, đặc biệt là nó diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan và Biển Đông gia tăng căng thẳng.

Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng: Cụm tàu sân bay Liêu Ninh đang tiến hành nghiên cứu khoa học và huấn luyện ở Biển Đông, phù hợp với kế hoạch từ trước. Mục đích là để kiểm tra hiệu năng của vũ khí, trang bị. [1]

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng, ảnh: Reuters.

Trong một động thái khác có liên quan, ngày 5/1, tờ Nhật báo Thanh Niên của "Bộ Quốc phòng" Đài Loan đưa tin, Mỹ sẽ nâng cấp toàn bộ chiến đấu cơ F-22 ở châu Á - Thái Bình Dương, bố trí toàn diện chiến đấu cơ F-35 ở châu Á.

Chỉ có như vậy, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương mới có thể đảm bảo ưu thế không lực trong bối cảnh cạnh tranh ở khu vực ngày càng gay gắt, các loại tranh chấp thi nhau trỗi dậy.

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc Harry Harris đã khẳng định trong một bài phát biểu vào ngày cuối cùng của năm 2016:

Mỹ phải bố trí toàn diện F-35 ở châu Á - Thái Bình Dương, hiện đại hóa toàn bộ F-22 để đảm bảo ưu thế sức mạnh không quân, trong bối cảnh không quân Trung Quốc đang hoạt động ngày càng nhiều ở Biển Đông, làm tăng căng thẳng khu vực.

Động thái này diễn ra sau khi Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương quyết định điều động cụm tàu sân bay USS Carl Vinson CVN-70 thuộc biên chế Hạm đội 3 tăng viện cho Hạm đội 7 phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thông tin này được Thời báo Không quân Mỹ công bố. Đô đốc Harry Harris nhấn mạnh, nhiệm vụ ưu tiên số một của ông trong năm 2017 chính là hoàn thiện việc bố trí hỏa lực tiền duyên, chuẩn bị ứng phó với mọi nguy cơ ở châu Á - Thái Bình Dương.

Theo ông, nguy cơ ấy đến từ Trung Quốc, Nga và CHDCND Triều Tiên. Ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chỗ này thay đổi sẽ ảnh hưởng đến chỗ khác.

Máy bay Trung Quốc hoạt động đường dài ngoài khơi bờ biển Philippines sẽ khiến Nhật Bản cảnh giác, Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo sẽ khiến Seoul bất an.

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2059353/china-says-aircraft-carrier-testing-weapons-south-china

[2]http://news.gpwb.gov.tw/News/194077

Hồng Thủy