Trung Quốc thuê 10.000 công nhân bí mật đóng tàu sân bay

04/08/2011 04:50
(GDVN) - So với tháng 12 năm năm ngoái thì số lượng công nhân ra vào xưởng đóng tàu số 3 của Nhà máy đóng tàu Giang Nam trên đảo dường như ngày càng tăng.

(GDVN) - Sau khi Trung Quốc xác nhận đang theo đuổi chương trình đóng tàu sân bay, các cư dân ở đảo Changxing phía bắc Thượng Hải cho biết, nhà chức trách đã bí mật tuyển dụng 10.000 công nhân để xây dựng tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.

So với tháng 12 năm năm ngoái thì số lượng công nhân ra vào xưởng đóng tàu số 3 của Nhà máy đóng tàu Giang Nam trên đảo dường như ngày càng tăng.

"Tại xưởng đóng tàu số 3, 10.000 lao động đã được tuyển dụng trong tháng 1, công nhân được tuyển dụng có nghĩa vụ chấp hành nghiêm chỉnh việc giữ bí mật về việc làm của họ. Họ không được phép sử dụng điện thoại di động và liên lạc với gia đình trong thời gian hợp đồng một năm”, một người dân địa phương cho biết.

Tàu sân bay Thi Lang của Trung Quốc
Tàu sân bay Thi Lang của Trung Quốc

 
Một cư dân khác nói với Kyodo News rằng, ông Guoqiang, một thành viên của Uỷ ban thường vụ Bộ Chính trị TQ đã đến thăm và kiểm tra tình hình vào ngày 25 tháng 5 vừa qua.

Nhìn từ bên ngoài xưởng đóng tàu số 3 thì không có dấu hiệu nào chứng tỏ công nhân đang đóng thân tàu. Nhưng tại một xưởng bên cạnh thì một thân tàu lớn đang được hình thành.

Các chuyên gia cho biết, chiếc tàu sân bay này phải cần từ 3 đến 5 năm mới hoàn thành.

Ông Tomohiko Tada, một chuyên gia về các vấn đề quân sự Nhật Bản cho rằng, nếu thực sự cần tuyển dụng đến 10.000 lao động thì nó phải là một chiếc tàu khổng lồ.

Một nguồn tin chưa chính thức từ Trung Quốc cho biết, Trung Quốc cần sự hợp tác với các kỹ sư người Ukraine trong việc đóng một tàu sân bay trong nước.

Điều này là thực tế vì có một căn hộ cao cấp có vẻ dành cho người nước ngoài và một sân bóng đá gần xưởng tàu số 3. Hiện nay thì dường như vẫn chưa có ai sống trong căn hộ, một số lượng lớn các kỹ sư Ukraina sẽ đến đảo vào tháng 9 tới.

Tại thành phố phía đông bắc của Đại Liên,  Trung Quốc đã hoàn thành việc tân trang, sửa chữa tàu sân bay Varyag của Ukraine. Tờ Oriental Morning Post, báo hàng ngày của Thượng Hải cho biết, dự kiến tàu Varyag sẽ ra khơi trong một chuyến thử nghiệm vào giữa hoặc cuối tháng 8 năm nay.

{iarelatednews articleid='8921,8695,2111,6704,308,3770,4513,5361,1027,3408,2874'}

Nguyễn Hưng (theo Báo Nga)