Trung Quốc tiếp tục bị tình nghi là mạng gián điệp lớn chưa từng thấy

04/08/2011 03:22
(GDVN) - Hoa Kỳ, LHQ, các công ty quốc phòng và Ủy ban Olympic quốc tế và mạng máy tính của các chính phủ đã là mục tiêu của một chiến dịch gián điệp.

(GDVN) - Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc, các công ty quốc phòng và Ủy ban Olympic quốc tế và hàng loạt mạng máy tính của các chính phủ đã là mục tiêu của một chiến dịch gián điệp mạng toàn cầu lớn mà người ta nghi ngờ rằng Trung Quốc là thủ phạm - một công ty bảo mật máy tính cho biết.

Công ty bảo mật McAfee có trụ sở tại California cho biết, họ đã xác định được 72 nạn nhân tại 14 quốc gia là mục tiêu của một cuộc tấn công an ninh mạng tinh vi được gọi là "hoạt động Chuột Shady" (Operation Shady Rat) đã được khởi động khoảng từ năm 2006.

Phó chủ tịch McAfee, phụ trách chương trình nghiên cứu các mối đe dọa tấn công an ninh mạng Dmitri Alperovitch đã mô tả chiến dịch tấn công này là một hoạt động có kế hoạch và chủ đích do 1 đối tượng gây ra, nhưng ông từ chối tiết lộ tên quốc gia chịu trách nhiệm.

alt
 

Tuy nhiên, ông cho biết, "chính phủ Canada, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan, Hoa Kỳ và Việt Nam, cũng như phòng thí nghiệm nghiên cứu của Bộ Năng lượng Mỹ và khoảng một chục công ty quốc phòng Mỹ" đều là nạn nhân của chiến dịch tấn công an ninh mạng này.

Các mạng máy tính khác gồm của Liên Hợp Quốc, Hiệp hội các nước Đông Nam Á, Ủy ban Olympic quốc tế, Ủy ban Olympic các nước châu Á và các quốc gia phương Tây, cơ quan chống Doping quốc tế cũng bị tổn thất tương tự.

Trong một cuộc gọi hội nghị với các phóng viên, Alperovitch - tác giả chính của báo cáo trên cho biết, các cuộc xâm nhập vào hệ thống máy tính của các công ty quốc phòng Mỹ đã nhắm tới mục tiêu là các công nghệ quân sự nhạy cảm.

"Dựa vào các mục tiêu tấn công, quy mô và các tác động của hoạt động này, chúng tôi tin rằng thực tế họ không chỉ quan  tâm tới các lợi ích kinh tế và còn nhằm tới cả các mục tiêu quân sự và chính trị. Điều đó rõ ràng là thủ phạm phải là một quốc gia hoặc một nhà nước nào đó. Nhưng chúng tôi "không chỉ tay vào bất cứ ai"" - ông Alperovitch nói.

Ông cho biết thêm, McAfee đã thông báo về các chiến dịch gián điệp mạng trên với các nhà chức trách, với Nhà Trắng và các thành viên của Quốc hội Mỹ và đang làm việc với một số công ty khác để khắc phục hậu quả của các cuộc tấn công trên.

Tuy nhiên, theo lời James Lewis, một chuyên gia an ninh mạng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) thì nơi đang bị nghi ngờ gây ra các cuộc tấn công trên nhiều nhất vẫn là Trung Quốc bởi "đó là mô hình hoạt động và chúng tôi đã từng thấy "ít nhất 3 lần" trước đó".

Trong tháng 6 vừa qua, Google cũng đã lên tiếng bày tỏ nghi ngờ rằng một chiến dịch tấn công an ninh mạng lớn nhằm vào các tài khoản Gmail của các quan chức Mỹ cấp cao, nhân viên quân sự, các nhà báo, các nhà hoạt động chính trị của Trung Quốc xuất phát từ Trung Quốc.  Tuy nhiên, Bắc Kinh đã lên tiếng bác bỏ tất cả các giả thuyết trên.

{iarelatednews articleid='9563,9443,9399,9215,9125,9051,8928,8869,8868,8662,8602,8597,8583,8579,8532,8450,8431,8449'}

Nguyễn Hường
(Theo AFP)