Trung Quốc tiếp tục xây dựng trái phép trên Đá Vành Khăn, Trường Sa

03/09/2012 13:00 Vương Bích (Nguồn The Philippines Star)
(GDVN) - Hành động của Bắc Kinh có thể châm ngòi cho 1 cuộc chạy đua vũ trang ngoài Trường Sa
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ The Philippines Star ngày 3/9 đưa tin, Trung Quốc tiếp tục mưu đồ biến Biển Đông thành ao nhà với biểu hiện xây dựng các kết cấu mới tại Đá Vành Khăn, quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV), nơi mà Philippines cũng tuyên bố chủ quyền.

Giáo sư Rommel Banlaoi (trái) trả lời phỏng vấn trong 1 chương trình truyền hình

Giáo sư Rommel Banlaoi, Giám đốc Viện Nghiên cứu hòa bình, bạo động và khủng bố Philippines cho biết những công trình mà Trung Quốc mới xây dựng trái phép trên Đá Vành Khuyên là một trạm phong điện, hệ thống pin năng lượng mặt trời, sân bay trực thăng….

Hôm qua, Giáo sư Banlaoi nói với The Philippines Star: “Trung Quốc đang tăng cường cải tiến các thiết bị kỹ thuật tạo điều kiện thuận lợi cho việc chiếm đóng lâu dài, tăng cường "trạng thái sẵn sàng tác chiến" tại vùng biển tranh chấp. Và tôi nghĩ rằng các bên tranh chấp khác cũng có thể làm như vậy (hành động của Bắc Kinh có thể châm ngòi cho 1 cuộc chạy đua vũ trang ngoài Trường Sa - PV).”

Ông Banlaoi còn cho biết ông có một bức ảnh chụp lại kết cấu mà Trung Quốc xây dựng vào tháng trước nhưng không thể tiết lộ bởi lẽ chỉ có chủ nhân của bức ảnh mới có quyền đó.

Hình ảnh mới nhất về công trình quân sự Trung Quốc xây dựng trái phép trên Đá Vành Khăn, Trường Sa (ảnh: Kyodo News)

Đá Vành Khăn mà Philippines gọi là Panganiban nằm trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV) đã bị Trung Quốc chiếm đóng kể từ năm 1995 và đặt tên là Mỹ Tế.

Ban đầu, Trung Quốc xây dựng các cấu trúc đơn giản tại Đá Vành Khăn  với cái cớ để cung cấp nơi trú ẩn cho ngư dân, nhưng không lâu sau đó đã chuyển đổi thành một đơn vị đồn trú quân sự trái phép có trang bị radar và các thiết bị giám sát hàng hải.

Trước đó, Trung Quốc cũng lắp đặt trạm radar, cấu trúc bốn tầng bao gồm một ngọn hải đăng tại đá Xu Bi, cách 12 hải lý về phía tây nam đảo Thị Tứ. Philippines cũng xây dựng một tòa thị chính, trung tâm sức khỏe, đường băng dài 1,3km, công sự hải quân, gần đây có thêm trường mẫu giáo tại đảo Thị Tứ.

Tờ The Philippines Star so sánh ảnh chụp công trình quân sự Trung Quốc xây dựng trái phép trên Đá Vành Khăn, Trường Sa năm 1995, 2005 và 2012, có thể thấy nhiều cấu kiện, công trình mới chứng tỏ Bắc Kinh đã liên tục củng cố, xây dựng thêm các hạng mục quân sự

Tờ The Philippines Star cho hay, 200 lính hải quân Philippines sẽ tiến hành diễn tập giám sát bờ biển ở Mindanao trong năm ngày, bắt đầu từ hôm nay. Ngoài ra, trong cuộc diễn tập còn có một máy bay do thám Orion P3C của Mỹ và bổ sung máy bay hải quân Philippines.

Phó đô đốc hải quân Philippines Alexander Pama cho biết: “Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng phối hợp giữa Hải quân, lực lượng tuần duyên và nhóm hàng hải quốc gia Philippines”.

Vương Bích (Nguồn The Philippines Star)