Trung Quốc trang bị hàng loạt xe tăng 99A2 mang dáng dấp tăng Nga T72M

18/01/2013 08:07 Việt Dũng
(GDVN) - Mặc dù đã được cải tiến rất nhiều, nhưng xe tăng 99A2 vẫn có dáng dấp của xe tăng T-72 mà Trung Quốc có khả năng sao chép trộm.
Xe tăng 99A2 Trung Quốc

Trang mạng công báo Moldova vừa có bài viết cho rằng, hiện nay Trung Quốc đang tích cực nghiên cứu chế tạo trang bị kỹ thuật bọc thép mới. Đến nay, xe tăng chiến đấu 99A2 kiểu mới nhất đã bắt đầu trang bị cho quân đội.

99A2 là phiên bản cải tiến mới nhất của xe tăng Type 99 lần đầu tiên được công khai vào năm 1999. Ngoại hình ban đầu của dòng xe tăng này có rất nhiều điểm giống với xe tăng T-72M đã hợp tác nghiên cứu chế tạo với Liên Xô trước đây.

Có tin cho biết, Trung Quốc từng thông qua các kênh đặc biệt để bí mật sở hữu được một chiếc T-72M từ một nước Trung Đông.

Mặc dù trên xe tăng 99A2 mới nhất vẫn còn có thể nhìn thấy một phần “đặc tính di truyền” của xe tăng T-72, nhưng các thành phần của nó có thể đã được cải tiến bằng công nghệ TQ.

Tuy từng có tin cho rằng 99A2 sẽ xuất hiện vào lễ duyệt binh quốc khánh Trung Quốc tháng 10/2009, nhưng sau đó người ta vẫn chỉ nhìn thấy phiên bản sớm của Type 99.

Có chuyên gia cho rằng, sở dĩ tình hình đó xảy ra là do xe tăng 99A2 khi đó vẫn còn tồn tại những khiếm khuyết nhất định.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2011 đến đầu năm 2012, 99A2 phiên bản mới nhất đã bắt đầu trang bị hàng loạt cho Lục quân Trung Quốc. Các chuyên gia quân sự TQ cho rằng, xe tăng 99A2 đã trang bị nhiều lớp bọc thép mạnh hơn.

Áo giáp (bọc thép) kiểu phản ứng thế hệ mới được “khoác” cho loại xe tăng này có thể chống lại hiệu quả các đòn tấn công của loạt đạn chống tăng. Ngoài ra, tháp pháo của xe tăng 99A2 cũng đã tiến hành cải tiến rất nhiều: nó trông có góc cạnh hơn so với phiên bản Type 99 trước đây.

Hơn nữa, xe tăng 99A2 cũng được trang bị ống ngắm mới toàn cảnh, đa kênh cho chỉ huy xe. Nhân viên thiết kế của Trung Quốc rất có thể cũng đã cải thiện tính cơ động và hỏa lực của xe tăng này.

Động cơ-thiết bị truyền lực của xe tăng 99A2 cũng đã thay đổi. Có tin cho biết, công suất động cơ xe tăng này lên tới 1.500 mã lực. Tuy trước đây từng có người phỏng đoán xe tăng 99A2 có thể sẽ đổi sang trang bị pháo nòng trơn đường kính 140 mm, nhưng nhìn vào các hình ảnh công bố hiện nay, nó vẫn trang bị pháo chính 125 mm sao chép công nghệ của Liên Xô trước đây.

Điều gây chú ý đặc biệt cho các chuyên gia quân sự là, xe tăng 99A2 vẫn chưa trang bị súng máy phòng không kiểm soát từ xa, điều này có nghĩa là chỉ huy xe vẫn phải nhô ra nửa thân người ở tháp pháo mới có thể điều khiển khai hỏa.

Ngoài ra, hệ thống đối kháng laser kiểu chủ động trang bị cho xe tăng 99A2 cũng đã tiến hành cải tiến đáng kể. Hệ thống này có thể tiêu diệt xe tăng của quân địch và hệ thống chiếu sáng của xe bọc thép.

Có nguồn tin cho biết, sản lượng xe tăng 99A2 sẽ đạt vài trăm chiếc. Mặc dù không thể xác định số lượng trang bị chính xác, nhưng các dấu hiệu cho thấy, trong tương lai, sản lượng loại xe tăng này vẫn sẽ tiếp tục tăng lên.

Trung Quốc có khả năng đã trang bị hàng loạt xe tăng 99A2 cho Quân đội.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn".

Việt Dũng