Trung Quốc triển khai radar, máy bay do thám tới biên giới

07/11/2015 08:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trung Quốc đã triển khai máy bay do thám và hệ thống radar đến các khu vực biên giới.

Tờ Sputnik của Nga ngày 7/11 đưa tin cho biết, Trung Quốc đã triển khai máy bay do thám và hệ thống radar đến các khu vực biên giới.

Theo báo Nga, động thái này nhằm để đối phó với vấn đề tội phạm xuyên biên giới, đặc biệt là tội phạm buôn bán ma túy ở khu vực Tân Cương và Vân Nam.

Hình minh họa.

Tờ Economic Times dẫn lời Mao Weichen, đại diện của Việc Công nghệ và Vật lý Tây Nam cho biết, việc triển khai radar vàm máy bay do thám đến biên giới của Trung Quốc là nhằm để hỗ trợ lực lượng biên phòng kiểm soát an ninh, đặc biệt là hoạt động vượt biên trái phép, tội phạm xuyên biên giới, các nhóm khủng bố.

Các hệ thống này sẽ theo dõi các hoạt động trái phép trên khu vực biên giới và báo cho lính biên phòng xử lý. 

Theo ông, các hệ thống này được triển khai tới khu vực biên giới trên địa bàn các tỉnh Tân Cương, Tây Tạng, Vân Nam, Quảng Đông, Hắc Long Giang và nhiều khu vực khác còn nhằm giúp "kiềm chế các hoạt động bất hợp pháp và buôn bán ma túy" ở biên giới.

Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố rằng các thành viên của Phong trào Hồi giáo Đông Turkistan, một chi nhánh của al-Qaeda, thường xâm nhập vào nước này qua biên giới với Pakistan và Afghanistan. Bắc Kinh cáo buộc nhóm này đứng sau một số vụ tấn công khủng bố ở Tân Cương.  

Theo Sputnik, ngoài việc triển khai hệ thống giám sát biên giới trên đất liền. Trung Quốc có ý định triển khai hệ thống radar quét biển (sea-scanning radar) tới khu vực ven biển trong tương lai.

Song song với việc nâng cao tính hiệu quả, Trung Quốc cũng đang tăng số lượng các trạm kiểm soát ở khu vực biên giới. Động thái này, theo Sputnik, nhằm để tăng cường hoạt động vận chuyển hàng hóa xuyên biên giới giữa Tây Tạng với Nepal. 

Nguyễn Hường