Trung Quốc triển khai tên lửa hạt nhân tới biên giới Ấn Độ

06/12/2011 16:36 Nguyễn Hường (Theo Topwar)
(GDVN) -Trung Quốc đã triển khai tên lửa hạt nhân tới khu vực biên giới phía Tây giáp ranh với Ấn Độ.
Theo báo cáo mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ được tổng hợp dựa trên tin tức do giới truyền thông Ấn Độ thu thập được cho biết, Trung Quốc đã triển khai tên lửa hạt nhân tới khu vực biên giới phía Tây giáp ranh với Ấn Độ.

Kèm theo bản báo cáo này còn có các hình ảnh chụp từ vệ tinh do thám cho thấy rõ cả loại tên lửa mà quân đội Trung quốc đã triển khai. Các nhà phân tích ảnh vệ tinh đã khẳng định rằng, đó chắc chắn là tổ hợp phóng tên lửa đạn đạo tầm trung DF-21C.
Kèm theo bản báo cáo này còn có các hình ảnh chụp từ vệ tinh do thám cho thấy rõ cả loại tên lửa mà quân đội Trung quốc đã triển khai

Một trong những bức ảnh được vệ tinh GeoEye-1 chụp ngày 14/6/2010 cho thấy rõ 2 tổ hợp phóng tên lửa DF-21C đã được triển khai tới khu vực trung tâm của lãnh thổ Trung Quốc, cách Delingha 230 km về phía Tây.

Các bệ phóng DF-21C được đặt nằm bên sườn dốc ở khu vực sa mạc, dọc quốc lộ G215 của Trung Quốc. Các tổ hợp phóng, doanh trại, trạm bảo dưỡng kỹ thuật và dịch vụ được ngụy trang khéo léo bằng bạt rất khó phân biệt với  màu sắc của sa mạc.

Đây là lần đầu tiên DF-21C bị phát hiện tại khu vực triển khai.

Năm 2007, các hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy Trung quốc đã có dấu hiệu trực quan đầu tiên về quá trình chuyển đổi từ DF-4 sang DF-21 ở khu vực Delingha.  Vào năm 2008, vệ tinh đã quan sát được một hệ thống rộng lớn gồm các bãi phóng tên lửa trong bán kính 5 dặm, kéo dài về phía tây Delingha, dọc theo quốc lộ G215.
Nguyễn Hường (Theo Topwar)