Trung Quốc: Tướng tá về hưu phải trả lại nhà công vụ

27/07/2014 07:59 Hồng Thủy
(GDVN) - Bộ Tổng tham mưu và Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Quân ủy trung ương thu hồi nhà công vụ, xe công vụ mà các tướng lĩnh, sĩ quan Trung Quốc đã không chịu trả lại.
Ông Tập Cận Bình, Phạm Trường Long và Hứa Kỳ Lượng gặp gỡ các sĩ quan quân đội sau đại hội 18.

Tờ Đa Chiều ngày 27/7 đưa tin, hôm qua tờ Quân giải phóng Trung Quốc cho biết, ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Quân ủy trung ương đã chỉ thị cho 4 cơ quan Bộ Tổng tham mưu và Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Quân ủy trung ương thu hồi nhà công vụ, xe công vụ mà các tướng lĩnh, sĩ quan Trung Quốc đã không chịu trả lại nhà nước sau khi nghỉ hưu.

Giới quan sát cho rằng động thái này phản ánh quyết tâm của ông Tập Cận Bình trong chiến dịch truy quét tham nhũng trong quân đội cũng như bộ máy công quyền, đồng thời cũng cho thấy các biện pháp quản lý quân đội của ông Bình cũng đã gặp phải không ít trở lực.

Theo quy định, mỗi một sĩ quan quân đội Trung Quốc khi nghỉ hưu cùng gia đình chỉ được phép sở hữu duy nhất 1 căn hộ công vụ theo cấp bậc quân hàm. Tất cả các căn hộ công vụ vượt tiêu chuẩn mà họ mượn khi còn tại chức đều phải trả lại, hoặc căn hộ có kích thước lớn hơn tiêu chuẩn họ được hưởng cũng phải trả lại.

Năm ngoái Trung Quốc đã phát động một chiến dịch rộng rãi xử lý các đơn vị quân đội lạm dụng công quỹ mua sắm xe sang vượt tiêu chuẩn. Xe ô tô phục vụ cho lãnh đạo các đơn vị trong toàn quân đội đã đồng loạt thay biển, hạn chế tối đa việc nhập xe đắt tiền cũng như việc bán xe có biển số quân sự cho tư nhân thu lợi.

Bưu điện Hoa Nam dẫn lời các nhà quan sát nói rằng, chiến dịch này bắt nguồn từ tình trạng lạm dụng có hệ thống của một số sĩ quan quân đội có đặc quyền đặc lợi, những người chiếm dụng bất hợp pháp nhà công vụ để cho thuê kiếm lời.

Chế độ phúc lợi xã hội và lương bổng sẽ bị đình chỉ đối với các sĩ quan nào không tuân thủ quy định trên, theo Tân Hoa Xã. Tuy nhiên không có biện pháp trừng phạt nào hơn nữa được nhắc đến với những người chiếm dụng nhà công vụ.

Từ khi lên nắm quyền, ông Tập Cận Bình đã lần lượt thị sát các quân binh chủng, các đại quân khu và cơ quan chỉ huy đầu mối trong quân đội, ra chỉ thị cấm tổ chức tiệc tùng xa hoa, thực hành tiết kiệm, đổi biển số xe, kiểm toán đơn vị trước khi đề bạt cất nhắc người đứng đầu...

Hồng Thủy