Trung Quốc vẫn muốn "song phương", Philippines lo có xung đột trên biển

17/04/2015 06:55 Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)
(GDVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Philippines chuẩn bị đến Mỹ để bàn về vấn đề này, báo Đảng của Trung Quốc muốn Philippines "sáng suốt" chọn đàm phán song phương.

Mỹ sẽ cung cấp trang bị hải, không quân cho Philippines

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 16 tháng 4 dẫn hãng tin Central News Agency (CNA) Đài Loan ngày 15 tháng 4 đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario cho biết, Mỹ đang xem xét cung cấp chi viện trang bị hải, không quân cho Philippines, sắp tới, ông sẽ đến Washington để thảo luận về vấn đề này.

Ngoại trưởng Philippines chuẩn bị thăm Mỹ

Theo bài báo, ngày 15 tháng 4, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Rosario trả lời phỏng vấn đài truyền hình tiết lộ, Mỹ đang cân nhắc triển khai trang bị không quân và hải quân tiên tiến ở Philippines, "chúng tôi bày tỏ hoan nghênh đối với vấn đề này".

Ông Rosario cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter vài ngày trước đã tiết lộ kế hoạch này, Chính phủ Philippines còn chưa bàn với Mỹ về điều đó, nhưng "hoan nghênh việc triển khai như vậy".

Ông Rosario cho biết, ông sẽ bay tới Mỹ trong 2 tuần tới, hội kiến với ông Ashton Carter, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và một số nghị sĩ Quốc hội Mỹ, thảo luận "thứ mà Philippines muốn".

Chính phủ Mỹ nhiều lần công khai cho biết không đứng về bên nào trong tranh chấp Biển Đông, nhưng Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa kêu gọi Bắc Kinh không được lợi dụng "vị thế và sức mạnh nước lớn" để o ép các nước láng giềng ở Biển Đông.

Theo bài báo, tháng 1 năm 2013 Philippines đã đưa vụ kiện Trung Quốc lên tòa án trọng tài quốc tế, bác bỏ tính hợp pháp của "đường chín đoạn" (“đường lưỡi bò” – một yêu sách vô lý, phi pháp, lố bịch) của Trung Quốc ở Biển Đông. Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Rosario lạc quan dự tính, kết quả vụ kiện có thể sẽ được đưa ra vào nửa đầu năm 2016.

Trung Quốc đang làm gì ở Biển Đông?

Trung Quốc đòi “sáng suốt” quay lại với đàm phán song phương

Tờ “Nhân Dân” Trung Quốc ngày 17 tháng 4 cũng có bài viết cho hay, gần đây, Tổng thống Philippinese Benigno Aquino đã có những phát biểu “kinh ngạc” về vấn đề Biển Đông. 

Khi trả lời phỏng vấn hãng tin AFP Pháp, ông Benigno Aquino cho biết, yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông gây hoảng sợ cho các nước, hoạt động lấn biển xây đảo (phi pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông đe dọa an toàn các tuyến đường hàng hải quốc tế và an toàn hoạt động nghề cá.

Ông Benigno Aquino thậm chí chỉ ra, không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ gây ra xung đột quân sự với các nước có tranh chấp lãnh thổ.

Báo Trung Quốc coi những phát biểu này của ông Benigno Aquino là "tuyên truyền mối đe dọa Trung Quốc", có ý đoạt lấy quyền lợi chủ quyền ở Biển Đông. 

Chủ đạo vấn đề ngoại giao của Philippines là một phạm vi quyết sách lấy Tổng thống làm trung tâm và có các nhân vật quan trọng như Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao. 

Phạm vi này nhất quán trong xử lý vấn đề Biển Đông, áp dụng thái độ đối đầu cứng rắn.

Ở Philippines, ông Benigno Aquino dựa vào tranh chấp để thúc đẩy tinh thần dân tộc đối phó Trung Quốc.

Theo bài báo, ở Biển Đông, Philippines đã có liên tiếp các động thái như: sử dụng tàu chiến "tập kích" tàu cá Trung Quốc gây ra sự kiện bãi cạn Scarborough (Trung Quốc cướp đoạt bãi cạn này); 

Đặt tên lại cho bãi cạn Scarborough và Biển Đông; lôi kéo các thế lực bên ngoài như Mỹ, Nhật Bản can thiệp; thúc đẩy "ASEAN hóa" tranh chấp Biển Đông; đơn phương khởi kiện Trung Quốc lên tòa án trọng tài.

Tất cả những hành động này không ngừng thách thức “giới hạn” của Trung Quốc, "làm trầm trọng hơn" tranh chấp, gây tổn hại nghiêm trọng cho quan hệ Trung Quốc-Philippines. Bài báo còn vu vạ là hành động này "phá hoại hòa bình, ổn định Biển Đông" (chứ không phải Trung Quốc?).

Trung Quốc tăng cường chế tạo tàu chiến để tranh đoạt biển đảo với láng giềng

Tuy nhiên, theo tuyên truyền của bài báo này, Phó Tổng thống Philippines Jejomar Binay cho rằng "vấn đề giữa hai nước Philippines-Trung Quốc hoàn toàn không thể giải quyết ngay lập tức", cho rằng, cần tiếp tục triển khai đối thoại với Trung Quốc, thông qua "đàm phán song phương giải quyết vấn đề Biển Đông" - bài báo nghĩ rằng, đây là sự "cân nhắc sáng suốt" về phương thức giải quyết vấn đề Biển Đông.

Bài báo tuyên truyền với ý đồ mong muốn Philippines suy nghĩ lại về vụ kiện "đường lưỡi bò", không để ảnh hưởng đến quan hệ bình thường của hai nước và ảnh hưởng đến "đại cục ổn định khu vực".

Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)