Trung Quốc yêu cầu báo chí không gây nhiễu vụ máy bay mất tích

10/03/2014 13:56 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chỉ thị yêu cầu các tờ báo tránh phỏng vấn các thân nhân của những người bị mất tích mà không được phép, không được kích động thái độ bất mãn.

Tờ Guardian hôm 10.3 đưa tin cho biết, chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu các phương tiện truyền thông trong nước không độc lập phân tích hay bình luận về sự mất tích của chiếc máy bay chở 239 người thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines, trong đó có 153 người Trung Quốc. 

Các thông tin đăng tải phải phù hợp với thông tin của Cục hàng không dân dụng quốc gia Trung Quốc và Tân Hoa Xã và phải có kiểm chứng trước khi đăng tải.

Cầu nguyện cho các nạn nhân của chiếc máy bay mất tích. 

Ngoài ra, chỉ thị còn yêu cầu các cơ quan hàng không trong nước cung cấp thông tin kịp thời cho thân nhân các hành khách có mặt trên chuyến bay mất tích.

Chỉ thị yêu cầu các tờ báo tránh phỏng vấn các thân nhân của những người bị mất tích mà không được phép, không được kích động thái độ bất mãn. 

Chỉ thị đã được tiết lộ trên mạng internet và đã được xác nhận bởi giới truyền thông Trung Quốc. 

Trước đó, một số tờ báo nhà nước Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Malaysia Arlines và chính phủ Malaysia trong vụ tìm kiếm máy bay mất tích. 

Global Times, một tờ báo thuộc cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết trong một bài xã luận ngắn gọn hôm 10/3 rằng "phía Malaysia không thể trốn tránh trách nhiệm của mình".

"Cho đến ngày hôm qua, họ thậm chí còn không đưa ra thông tin chính xác về các hành khách. Phản ứng ban đầu của Malaysia là không đủ nhanh. Có những sơ hở trong hoạt động của Malaysia Airlines và các cơ quan an ninh", tờ này viết.

Tờ China Daily cho biết trong một bài xã luận cùng ngày rằng "đã quá mức kiên nhẫn của chúng tôi" khi nói về việc chờ đợi tin tức từ chuyến bay mất tích và vụ phát hiện hai hành khách mang hộ chiếu giả đã lên máy bay. 

Ngay cả Tân Hoa Xã cũng có những lời chỉ trích chính phủ Malaysia trong một bài viết sáng ngày 10/3, trong đó nói rằng Trung Quốc đang gửi các quan chức tới Kuala Lumpur để "thúc giục phía Malaysia tăng tốc độ sứ mệnh tìm kiếm và cứu hộ, điều tra vụ việc". 

Nguyễn Hường