Phe ly khai tuyên bố thu giữ và tiêu diệt lượng lớn vũ khí của Ukraine

25/08/2014 13:47
Nguyễn Hường
(GDVN) - Phe ly khai tuyên bố đang bao vây 5.000 binh sĩ Ukraine cùng khoảng 50 xe tăng, 200 xe bọc thép và 50 hệ thống pháo binh; chiếm 7 kho vũ khí.

Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) hôm 24/8 tuyên bố đang bao vây hai nhóm quân lớn của của chính quyền Kiev, tịch thu và tiêu diệt nhiều vũ khí cũng như đang tái cơ cấu lực lượng để chuẩn bị cho một cuộc phản công quy mô lớn. 

Lực lượng ly khai khoe vũ khí tuyên bố tịch thu của quân đội Ukraine trên đường phố Donetsk hôm 24/8. ảnh 1
Lực lượng ly khai khoe vũ khí tuyên bố tịch thu của quân đội Ukraine trên đường phố Donetsk hôm 24/8. 

Theo tuyên bố, 5.000 binh sĩ Ukraine cùng khoảng 50 xe tăng, 200 xe bọc thép và 50 hệ thống pháo binh đang bị lực lượng ly khai bao vây Donetsk. 

Nhóm binh sĩ Ukraine này được cho thuộc Quân đoàn 8, Lữ đoàn cơ giới 28 và 30, Lữ đoàn phòng không di động 95 cùng các tiểu đoàn Aidar, Donbass, Shakhtersk.

DPR tuyên bố đang ngăn chặn "lực lượng trừng phạt" quy mô lớn của chính quyền Kiev gần khu vực Alekseevskoe, Blagodatnoe, Voykovsky, Kuteinikovo, Ulyanovskoe và Uspenka. 

Hơn 2000 binh sĩ Ukraine được trang bị 30 xe tăng, hơn 80 xe bọc thép, hơn 60 khẩu pháo và súng cối đang bị phong tỏa gần khu vực Olenovskoye, lực lượng ly khai Donetsk cho biết.

Người dân Donetsk xem vũ khí lực lượng ly khai tuyên bố tịch thu được của quân đội Ukraine. ảnh 2
Người dân Donetsk xem vũ khí lực lượng ly khai tuyên bố tịch thu được của quân đội Ukraine. 


Trong hai ngày qua, lực lượng ly khai tuyên bố đã tịch thu nhiều thiết bị quân sự của lực lượng chính phủ.

Chiến thắng này được cho là giúp phe này thành lập được 2 tiểu đoàn xe tăng, 3 hệ thống phóng tên lửa đa nòng, 2 pháo tự hành, 3 tiểu doàn pháo các cỡ và 8 bệ phóng.

Phe này tuyên bố đã phá hủy nhiều hệ thống phóng tên lửa Smerch, 12 hệ  thống Grad, 17 xe tăng, 30 xe bọc thép, 50 xe tải hậu cần và tiêu diệt hơn 150 binh sĩ Ukraine trong các cuộc giao tranh ác liệt tại Donetsk những ngày qua. 

Ngoài ra, còn chiếm 7 kho vũ khí của quân đội và thu được lượng lớn vũ khí, đạn dược, viện trợ, lương thực cùng các thiết bị khác. 

Một số vũ khí hạng nặng đã được lực lượng dân quân trưng bày ở Donetsk hôm 24/8, nhưng chưa thể xác minh được nguồn gốc của các thiết bị này.

Một trong các thiết bị quân sự được lực lượng ly khai trưng bày trên đường phố Donetsk ngày 24/8/2014. ảnh 3
Một trong các thiết bị quân sự được lực lượng ly khai trưng bày trên đường phố Donetsk ngày 24/8/2014. 


Lực lượng ly khai Donetsk cũng tích cực gộp các nhóm dân quân nhỏ lại thành các đơn vị chiến đấu mới quy mô hơn để chuẩn bị cho cái được gọi là "một cuộc phản công lớn" chống lại vòng vây của phe chính phủ.

Phe này cũng thành lập 3 lữ đoàn bộ binh, một trung đoàn tình nguyện viên mới gồm các thợ mỏ ở Donbass, binh lính và sĩ quan quân đội Ukraine đầu hàng.

Chính quyền Kiev và quân đội Ukraine vẫn duy trì các tuyên bố mạnh mẽ rằng hoạt động chống lực lượng ly khai của họ ở Donetsk và Luhansk vẫn tiến triển thuận lợi và đã gây được nhiều tổn thất nặng nề cho phe chống chính phủ. 

Quân đội Ukraine trước đó đã lên kế hoạch giành lại quyền kiểm soát thành phố Donetsk trước ngày 24/8 - Ngày Độc lập ở Ukraine.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố hôm 23/8, chỉ huy Tiểu đoàn Donbass đang tham chiến tại Donetsk đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Kiev tiếp viện khẩn cấp và nhấn mạnh rằng tình hình giao tranh tại đây không lạc quan như những gì các quan chức Ukraine tuyên bố./.

Nguyễn Hường