Chuyên gia: Vụ máy bay rơi bất lợi cho Nga, tốt cho Ucraine

21/07/2014 16:03
Bình Nguyên
(GDVN) - Các phiến quân ly khai thân Nga cho hay họ tìm thấy các chiếc hộp đen ghi dữ liệu bay quan trọng.

Báo Ria Novosti của Nga ngày 21/7/2014 dẫn lời Giám đốc Viện hòa bình - thịnh vượng Ron Paul ông Daniel McAdams nói rằng thảm kịch máy bay bị bắn rơi ở miền Đông Ucraine là một sự kiện bất lợi cho Nga.

Các phiến quân ly khai thân Nga cho hay họ tìm thấy các chiếc hộp đen ghi dữ liệu bay quan trọng (ảnh Reuters) ảnh 1
Các phiến quân ly khai thân Nga cho hay họ tìm thấy các chiếc hộp đen ghi dữ liệu bay quan trọng (ảnh Reuters)

Chuyên gia Daniel McAdams cho rằng Kiev mới là bên "hưởng lợi" từ vụ máy bay rơi ở Donetsk chứ không phải Moscow. Nhận định này cũng giống với một số đánh giá của giới chuyên gia quốc tế về vụ việc.

"Khó có thể hiểu thấu tất cả các mục đích về tuyên truyền của các bên về thảm kịch rơi máy bay này. Vì vậy tôi không thể nói ai phải có trách nhiệm về vụ việc. Ai hưởng lợi? Moscow có lẽ không. Kiev có". - Daniel McAdams nói với Ria Novosti về sự việc gây chấn động thế giới hôm 17/7/2014.
 

Chuyên gia: Vụ máy bay rơi bất lợi cho Nga, tốt cho Ucraine ảnh 2

Nội chiến Ucraine sẽ thay đổi nhanh sau vụ máy bay Malaysia bị bắn hạ?

(GDVN) - Vụ rơi máy bay MH17 là một nhân tố rất quan trọng có thể có ý nghĩa quyết định khá lớn, nó có thể làm thay đổi tình thế đối với cuộc nội chiến hiện nay.

Tất cả 282 hành khách và 15 thành viên của phi hành đoàn có mặt trên chiếc máy bay Boeing - 777 mang số hiệu MH17 đều đã thiệt mạng khi chiếc máy bay này đang bay ngang qua không phận ở miền Đông Ucraine, giáp biên giới Nga thì bị trúng một quả tên lửa đất đối không (chưa rõ thủ phạm).

Trong một diễn biến khác, ngày 21/7/2014, theo truyền thông Mỹ báo cáo hiện chiếc hộp đen chứa dữ liệu về chuyến bay xấu số này đang nằm trong tay lực lượng phiến quân đòi ly khai.

Các phiến quân ly khai thân Nga cho hay họ tìm thấy các chiếc hộp đen ghi dữ liệu bay quan trọng của chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi.

Người đứng đầu lực lượng phiến quân Alexander Borodai hôm Chủ Nhật nói rằng nhóm nổi dậy này đang giữ những chiếc hộp đen và sẽ trao chúng lại cho các chuyên gia tai nạn hàng không quốc tế.  

Thiết bị này có thể cung cấp cho các nhà điều tra thông tin mấu chốt để xác định liệu phi công của chuyến bay có nhận được bất cứ dấu hiệu nào cho thấy lực lượng phòng không chuẩn bị nhắm bắn chiếc máy bay Boeing-777 hay không.

Lực lượng quân đòi ly khai thân Nga cũng đang giữ 196 thi thể các nạn nhân được các nhân viên cứu hộ tìm thấy ở địa điểm máy bay rơi. Lực lượng này giữ những thi thể này trong các toa xe đông lạnh và nói rằng sẽ để tại thị trấn Torez do phiến quân kiểm soát, cách nơi máy bay rơi 15 km, cho đến khi nào các chuyên viên điều tra quốc tế tiếp cận.

Chính quyền Ukraine và các phiến quân ly khai đổ lỗi cho nhau là đã phóng tên lửa đất đối không bắn rơi chiếc máy bay của Malaysia đang trên tuyến bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur.  

Trong khi đó, chính quyền Mỹ và các nước phương Tây nói rằng quả đạn này được phóng đi từ khu vực do phiến quân kiểm soát ở miền đông Ukraine đồng thời nghi ngời, tố cáo Nga đã cung cấp tên lửa Buk cho lực lượng này.

Bình Nguyên