Trung ương cần sớm làm rõ sai phạm xe công tại Bộ Công thương

26/01/2019 06:09 Nhật Minh
(GDVN) - Ông Nguyễn Bá Thuyền cho rằng, cơ quan kiểm tra hoặc thanh tra phải vào cuộc, kết luận đúng sai về lùm xùm liên quan việc sử dụng xe công tại Bộ Công thương.

Sau khi Bộ trưởng Bộ Công thương - ông Trần Tuấn Anh có thư xin lỗi về việc để cho xe công của bộ này vào chân thang máy bay đón người nhà, cho tới nay việc xử lý những cá nhân vi phạm vẫn chưa được làm rõ.

Trên các mạng xã hội vẫn tiếp tục có nhiều thông tin, bình luận liên quan đến vấn đề này, vì vậy cần sớm có kết luận chính xác về vụ việc, đặc biệt là xử lý những cá nhân vi phạm quy định, gây ra sự việc phản cảm này.

Ông Nguyễn Bá Thuyền cho rằng, các thông tin phát tán trên mạng xã hội nhưng nếu không làm rõ thực hư sẽ ảnh hưởng đến cán bộ và trực tiếp là Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Ảnh tư liệu: Quochoi.vn

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Bá Thuyền – Đại biểu Quốc hội khóa XIII cho rằng, hiện tại đang có rất nhiều thông tin rối rắm liên quan đến Bộ Công thương, lãnh đạo Bộ Công thương.

“Đáng buồn, đó đều là các thông tin tiêu cực liên quan đến việc sử dụng xe công tại Bộ. Vì vậy, để đánh giá rõ mức độ vi phạm ra sao, đến đâu, cần có một cơ quan chức năng có trách nhiệm thẩm tra, kết luận làm rõ trắng đen các việc liên quan cho sáng tỏ”, ông Thuyền nêu quan điểm.

Theo ông, dù Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã nhận lỗi là tốt nhưng rõ ràng các cơ quan thẩm quyền vẫn phải vào cuộc để xem xét xử lý cho nó thỏa đáng.

“Ở đây chính là trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu theo quy định mới được Trung ương ban hành. Vì thế, Bộ trưởng vi phạm phải có hình thức xử lý nhất định.

Tiếp đó là phải căn cứ vào thái độ thành khẩn của chính Bộ trưởng, Bộ trưởng đã thực sự thành khẩn chưa?”, ông Thuyền băn khoăn.

Các thông tin mới nhất gây xôn xao liên quan đến việc lạm dụng xe công vào việc nhà của Bộ trưởng phải được làm rõ thực hư.

“Dù các thông tin đó đều phát tán trên mạng xã hội nhưng nếu không làm rõ sẽ ảnh hưởng đến cán bộ và trực tiếp là Bộ trưởng Trần Tuấn Anh”, ông Thuyền nói.

Ở góc độ cá nhân, ông Thuyền cho rằng, Văn phòng Bộ không điều xe thì làm sao tài xế dám đón người nhà Bộ trưởng được.

“Anh lái xe làm sao biết lịch đi lại của người nhà Bộ trưởng! Nên nếu có việc đổ lỗi cho lái xe tự ý đưa xe công đi đón người nhà Bộ trưởng là hoàn toàn vô lý”, ông Thuyền chia sẻ quan điểm.

Ông Nguyễn Bá Thuyền nhấn mạnh: “Ở đâu cũng vậy, không ai dám tự ý làm cả, phải có người điều hành. Nếu lái xe tự ý thì vai trò của người đứng đầu Văn phòng Bộ ở đâu?

Vì thế, không thể đổ cho lái xe được. Rõ ràng, muốn bảo vệ cán bộ thì cơ quan chức năng phải vào cuộc càng sớm càng tốt, tránh những đồn đoán, dư luận không hay”.

Nếu sai, cần xử lý nghiêm. Điều đó cũng là để cán bộ không sai trầm trọng hơn. Nếu sự việc không đúng, cũng là để trả lại sự trong sạch cho cán bộ.

Kiểm tra hoặc thanh tra phải vào cuộc kết luận đúng sai rõ ràng càng sớm càng tốt”.

Đặc biệt, theo ông Nguyễn Bá Thuyền, dư luận rất muốn, rất cần là sau khi có Quy định về trách nhiệm nêu gương của Trung ương đã nhấn mạnh rõ về trách nhiệm người đứng đầu nên cần đòi hỏi phải làm tận gốc, thực chất, kỹ có kết luận chính xác, xử lý cho nghiêm vụ việc này.

Nhật Minh