Trường Sa: Điểm du lịch hấp dẫn

11/07/2011 00:14
PGS-TS Phạm Trung Lương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch dự tính vị khách du lịch đầu tiên tới Trường San vào năm 2015.

PGS-TS Phạm Trung Lương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch - cơ quan đang chủ trì nghiên cứu đề án phát triển du lịch Trường Sa, dự tính vị khách du lịch đầu tiên sẽ tới Trường Sa vào năm 2015

* Phóng viên: Thưa ông, chúng ta đang xây dựng đề án phát triển du lịch tại Trường Sa, vậy sự hấp dẫn ở quần đảo này là gì?

 

- PGS-TS Phạm Trung Lương: Một điểm nhấn rất quan trọng trong đề án phát triển du lịch biển đảo giai đoạn 2011-2020 là phát triển du lịch ở quần đảo Trường Sa vì nhiều yếu tố. Thứ nhất, đây là quần đảo san hô điển hình mà không phải đảo nào ở Việt Nam cũng có. Thứ hai, môi trường ở đây rất trong lành, hầu như còn nguyên sơ, chưa bị tác động nhiều của các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội. Ở Trường Sa có thể phát triển được các loại hình du lịch như du lịch tàu biển, thể thao… Đặc biệt, du lịch Trường Sa là gắn với bảo vệ chủ quyền của đất nước. 

* Ông có thể cho biết cụ thể hơn về dự định phát triển tour du lịch Trường Sa?

- Trong đề án chung trình Chính phủ phê duyệt mới có những ý tưởng, phác thảo lớn. Sau khi được Chính phủ phê duyệt mới triển khai các bước tiếp theo. Tuy nhiên, chúng tôi đã đề xuất một số sản phẩm chính trong đề án như du lịch thể thao; du lịch sinh thái biển để nghiên cứu, trải nghiệm các giá trị về hệ san hô; du lịch cắm trại; du lịch tàu biển để các tàu biển du lịch trong hành trình của mình có thể dừng ở quần đảo Trường Sa để du khách cảm nhận về đảo san hô cũng như chủ quyền của Việt Nam tại đây…

Tàu hàng qua đảo Trường Sa (Ảnh: Bùi Tuấn Khiêm/Panoramio)
Tàu hàng qua đảo Trường Sa (Ảnh: Bùi Tuấn Khiêm/Panoramio)

Trong đề án cũng đề cập việc phát triển hạ tầng du lịch ở đây như xây dựng một sân bay Air Taxi dưới dạng thủy phi cơ, cầu cảng du lịch để có điều kiện thuận lợi hơn cho du khách. Chúng tôi hy vọng nếu triển khai tích cực thì có thể có vị khách  du lịch đầu tiên đúng nghĩa sẽ du lịch Trường Sa từ năm 2015. 

* Du lịch Trường Sa còn là tour tìm hiểu lịch sử?

- Đúng vậy, khi ra Trường Sa, du khách sẽ được giới thiệu và chiêm ngưỡng cụ thể trên thực địa việc ông cha ta khai khẩn vùng biển đảo này trong lịch sử. Đó có thể là những tư liệu về các di chỉ khẳng định chủ quyền hay những tư liệu mới đây quanh việc xây dựng cột mốc chủ quyền trên các đảo… Theo đó, ngành du lịch sẽ phối hợp với cơ quan nghiên cứu lịch sử, các địa phương để có thêm các bằng chứng pháp lý và thực tế về việc cha ông ta khẳng định và thực hiện việc quản lý, khai thác quần đảo Trường Sa trong quá khứ. Chúng tôi muốn du khách ra đây ngoài việc thưởng ngoạn những cảnh đẹp của thiên nhiên, cũng là dịp để hiểu sâu sắc hơn về những chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của ông cha ta và thế hệ hiện nay. Chúng tôi cũng nhằm để khách quốc tế biết rằng vùng biển đảo này không tách rời khỏi chủ quyền của đất nước Việt Nam.

Nhiều loại hải sản quý

Quần đảo Trường Sa có trên 100 hòn đảo và bãi san hô, với diện tích vùng biển rộng 410.000 km2. Diện tích toàn bộ phần đất nổi của quần đảo khoảng 3 km2, được chia làm 8 cụm đảo, đảo cao nhất là Song Tử Tây cao 4-6 m so với mực nước biển. Khoảng cách giữa các đảo cũng khác nhau, gần nhất từ đảo Song Tử Đông đến Song Tử Tây khoảng 1,5 hải lý, xa nhất từ Song Tử Tây (phía Bắc) đến đảo An Bang (phía Nam) khoảng 280 hải lý.

Trên thềm san hô của quần đảo Trường Sa có nhiều loại hải sản quý như hải sâm, rùa biển, cá ngừ, tôm hùm, rong biển và các loại ốc biển có giá trị dinh dưỡng cao. Với vị trí ở giữa biển Đông, quần đảo Trường Sa có thế mạnh về dịch vụ hàng hải, nghề cá, đồng thời sẽ là địa điểm du lịch hấp dẫn.

{iarelatednews articleid='5849,5782,5735,5638,5645,5508,5235,5102,5006'}

Theo PHẠM DƯƠNG/Người lao động