Trưởng thôn không chỉ bán gạo, phân của hộ nghèo

15/01/2015 13:57 Xuân Hòa
(GDVN) - Theo báo cáo của UBND xã Thanh Hà, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra việc các chế độ hộ nghèo của xóm 13 địa phương này bị thu lại để làm quỹ xóm.

Xóm có bán phân hộ nghèo

Ngày 15/11/2014 sau khi Báo Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết “Nghệ An: Cán bộ xóm thu gạo hộ đói, bán phân hỗ trợ hộ nghèo" nêu lên thực trạng: Trước đó, ông Hoàng Văn Nam xóm trưởng xóm 13, xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương, Nghệ An thu gạo nhà nước hỗ trợ hộ nghèo ăn tết năm 2013. Sau đó, ông Nam tiếp tục chỉ đạo thu phân nhà nước hỗ trợ các hộ nghèo của xóm nghèo vùng 135 để làm quỹ xóm. 

Sau khi báo phản ánh việc làm trái quy định trên tại xóm 13, xã Thanh Hà thì ông Hoàng Văn Nam đã dựa vào văn bản kết luận không có việc bán phân hộ nghèo vùng 135 của đoàn kiểm tra UBND xã Thanh Hà để cho rằng tác giả bài báo “đưa tin sai sự thật, bịa đặt vu khống làm tổn hại đến uy tín của cá nhân ông Nam, xúc phạm đến danh dự của ông Nam”. 

Kết thúc buổi làm việc ông Phan Đình Hà - Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Chương đã kết luận sự việc báo nêu là có cơ sở ( ảnh Xuân Hòa)

Để lãm rõ thêm vấn đề sau khi có tố cáo của ông Nam, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã về gặp lại những hộ dân đã phản ánh thì nhiều hộ nghèo nằm trong diện nhận phân hỗ trợ vẫn kiên quyết khẳng định số phân hỗ trợ đó họ không được nhận. 

Để sáng tỏ hơn vấn đề, ngày 12/01/2015 chính quyền xã Thanh Hà, chính quyền huyện Thanh Chương cùng 13 hộ nghèo nằm trong diện nhận phân hỗ trợ 135  và một số hộ dân liên quan đã có cuộc làm việc trao đổi công khai. Riêng ông Hoàng Văn Nam mặc dù đã được chính quyền huyện Thanh Chương mời dự cuộc làm việc nhưng lại từ chối không có mặt.

Tại cuộc làm việc bà Nguyễn Thị Liên (đại diện một trong những hộ nghèo của xóm 13 nằm trong danh sách nhận phân hỗ trợ) cho biết: Con dâu bà có ký vào biên bản đã nhận phân nhưng thực tế gia đình bà không được nhận phân. Theo giải thích của bà Liên là vì “xóm chủ trương thu lại phân đã được phát để làm quỹ xóm”.

Tại buổi làm việc chị Đặng Thị Loan (hộ nghèo nằm trong danh sách nhận phân hỗ trợ) cũng cho biết: “Tôi chỉ ký tên đã nhận đủ phân nhưng thực tế tôi chỉ ký tên thôi. Còn phân hỗ trợ tôi không hề được nhận một lạng nào vì xóm tổ chức họp nói nộp lại số phân đó để bán làm quỹ xóm”. 

Chị Loan (mặc áo vàng đang đứng) và bà Liên (người mặc áo nâu đỏ bên tay trái) đều là hộ nghèo nằm trong diện nhận phân hỗ trợ nhưng họ đều khẳng định chỉ ký nhận phân chứ thực tế không được nhận phân (ảnh Xuân Hòa)

Riêng anh Hoàng Đình Toại (trú tại xóm 13) người được cán bộ xóm thuê chở phân của các hộ nghèo từ UBND xã Thanh Hà về cho biết: “Tôi được thuê chở phân về kho nhà anh Tấn ( xóm phó xóm 13 – PV) bằng xe trâu. Sau đó, thấy xóm thông báo bán phân thì tôi lên hỏi tiền công vận chuyển. Tôi được trả 100.000 đồng tiền công nhưng tôi không lấy tiền mà lấy một bao phân. Nhưng xóm bán một bao phân giá 240.000 đồng nên đến giờ tôi vẫn chưa có tiền trả xóm số tiền tôi đang thiếu là 140.000 đồng”.

Sau khi nghe ý kiến của các hộ nghèo và những người dân liên quan, ông Phan Đình Hà – Phó chủ tịch huyện Thanh Chương đã kết luận buổi làm việc: Sự việc như báo nêu là có cơ sở. Có việc họp xóm để bàn về việc thu lại phân NPK hỗ trợ hộ nghèo về làm quỹ xóm; có việc thuê người chở phân về; có một số hộ phản ánh chỉ ký vào danh sách chứ không được nhận phân; có người mua phân với số lượng lớn... 

Anh Hoàng Đình Toái thừa nhận đã được thuê chở phân hỗ trợ hộ nghèo từ UBND xã Thanh Hà về kho của anh Tấn ( xóm phó xóm 13) và được trả công 100.000 đồng (ảnh Xuân Hòa)

Cũng chính sự làm việc tắc trách, thiếu kín kẽ của đoàn kiểm tra xã Thanh Hà nên ông Nam cho rằng mình bị vu oan. Kết thúc buổi làm việc, ông Phan Đình Hà cũng đã chỉ đạo: UBND xã Thanh Hà phải tiến hành phân phát lại phân bón cho hộ nghèo thuộc diện được hỗ trợ. Phải phát phân thực tế để sử dụng đúng mục đích, chứ không phải chỉ ký nhận trên giấy. Ông Hà cũng cho biết, sau đó chính ông sẽ về kiểm tra lại việc phát phân của chương trình 135 có đến tận tay người được thụ hưởng hay không?.

Trước gạo, phân đã có nhiều lần xóm 13 bán chế độ hỗ trợ người nghèo 

Cũng trong buổi làm việc sáng ngày 12/1 qua “Biên bản kiểm tra việc chi trả các khoản hỗ trợ của Nhà nước tại xóm 13” được lập ngày 25/6/2014 của UBND xã Thanh Hà do ông Hoàng Cao Phơn - Chủ tịch UBND xã cung cấp còn cho thấy, ngoài vấn đề thu gạo và phân nhà nước hỗ trợ hộ nghèo để làm quỹ xóm thì trước đó  xóm 13 còn thu tiền điện sáng của hộ nghèo, tiền hỗ trợ bão lụt, tiền muối cho hộ nghèo, tiền hỗ trợ tết cho người nghèo... để làm quỹ xóm các loại.


Kết luận việc báo phản ánh xóm 13 có thu phân hỗ trợ hộ nghèo 135 để làm quỹ xóm là có cơ sở của ông Phan Đình Hà - Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Chương ( clip Xuân Hòa)

Tổng số tiền xóm thu của các hộ nghèo từ năm 2012 đến 2014 là 94.796.000 đồng. Cụ thể toàn bộ số tiền hỗ trợ cho hộ nghèo gồm tiền 80 nghìn đồng/khẩu/năm; 100 nghìn đồng/hộ ăn tết; tiền điện sinh hoạt 90 nghìn đồng/quý các hộ. Toàn bộ số tiền hỗ trợ bão lụt 2012 – 2013; tiền hỗ trợ lúa nước 2013 đều phải nộp lại cho xóm để làm quỹ (trừ những hộ nghèo đặc biệt khó khăn không thu lại). Từ năm 2012 đến thời điểm lập biên bản do xóm trưởng tự thu tự chi”. Đoàn kiểm tra cũng đã khẳng định việc ông Nam đã thừa nhận nội dung trên và ký vào văn bản.

Đối với việc xóm trưởng xóm 13 tùy tiện thu tiền hộ nghèo, gạo cứu đói năm 2013 tại báo cáo số 35/BC - UBND ngày 5/8/2014 của UBND xã Thanh Hà gửi Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An cũng đã khẳng định: "UBND xã giao trách nhiệm cho ông Hoàng Văn Nam - xóm trưởng xóm 13 hoàn trả lại tiền cho hộ nghèo và gạo cứu đói năm 2013 đến 6/2014; số gạo đã trả lại đầy đủ cho hộ nghèo, số gạo được cấp cho 14 hộ thiếu đói giáp hạt là 630kg, số tiền đã hoàn trả cho 14 hộ là 5.350.000 đồng”. Văn bản cũng nêu rõ sẽ có hình thức xử lý kỷ luật thích đáng đối với ông Hoàng Văn Nam.

Qua cuộc làm việc và các văn bản liên quan cho thấy đây không phải là lần đầu cán bộ xóm 13 làm sai quy định mà đã nhiều lần vi phạm nhưng vẫn tái phạm. 

Xuân Hòa