Trường trung cấp nghề quận Bình Thạnh tự cho thuê phòng dạy thêm

31/07/2018 07:35 Phương Linh
(GDVN) - Trường trung cấp nghề quận Bình Thạnh cho cơ sở dạy thêm Vui Học thuê phòng dạy thêm, nhưng cơ sở này lại đang đổi giấy phép sang địa chỉ mới.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin từ người dân địa phương cung cấp cho biết, tại hẻm 80 đường Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh treo bảng quảng cáo (rất nhỏ) ghi là lớp Vui Học.

Có ngày, học sinh học thêm 2 ca

Phía trước mặt tiền của ngôi nhà này cũng treo băng rôn quảng cáo nhận dạy thêm các môn Toán, Lý, Hóa và Anh Văn từ lớp 10 đến lớp 12.

Khi bày tỏ ý định muốn đăng ký lớp học thêm Toán, Lý, Hóa lớp 11 cho con, chiều 27/7, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã được nhân viên ghi danh tại đây cho biết, nếu học  Toán lớp 11 thì học thứ 2,4,6 (17h45 đến 19h15) .

Sau đó học tiếp môn Lý vào thứ 3,5,7 từ 17h45 đến 19h15 và học Hóa từ 19h30 đến 21h.

Cơ sở đường Hoàng Hoa Thám của cơ sở dạy thêm Vui Học không để số giấy phép (Ảnh: P.L)

Như vậy, dù đang hè, nhưng sẽ có 3 ngày trong tuần học sinh sẽ phải học 2 ca liên tục, nếu đăng ký cả 3 môn Toán, Lý, Hóa.

Căn cứ vào tờ rơi quảng cáo của cơ sở, tiền học phí từ 600.000 – 650.000 đồng/tháng/môn, tùy theo thời gian thực học là 12 hay 13 buổi.

Địa điểm học là đặt tại cơ sở 2 (đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh) của Trường trung cấp nghề quận Bình Thạnh.

Theo sự quảng cáo của cơ sở, có tổng cộng đến 3 lớp Toán, 3 lớp Lý và 2 lớp Hóa, 1 lớp Anh Văn được mở chỉ tính riêng cho khối lớp 11.

Nhiều phòng cho thuê dạy thêm của Trường trung cấp nghề quận Bình Thạnh chiều tối 27/7 sáng đèn (ảnh: P.L)

Cũng theo nhân viên ghi danh này, chỉ có khối 10 là các em học tại cơ sở ở đường Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh, còn khối 11, 12 là học ở Trường trung cấp nghề quận Bình Thạnh.

Vấn đề người dân quan tâm, cơ sở dạy thêm Vui Học này có được sự cấp phép của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh hay không, vì không thấy ghi rõ trong bảng hiệu quảng cáo treo ở phía trước?

Tăng nguồn thu, trường trung cấp nghề tự cho thuê phòng dạy

Chiều ngày 27/7/2018, qua sự giới thiệu của nhân viên ghi danh cơ sở, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã nói chuyện qua điện thoại với một người đàn ông, mà theo người nhân viên nói trên nói rằng tên là Trường, chủ cơ sở dạy thêm Vui Học.

Ông Trường cho biết, Vui Học có giấy phép hoạt động của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng là tại địa chỉ cũ (cùng hẻm với địa chỉ hiện nay).

Hiện cơ sở đang hoàn tất hồ sơ, trình Sở để thay đổi địa chỉ, và cũng chỉ mới chuyển qua địa chỉ mới được khoảng nửa tháng, cũng chưa hoạt động gì ở cơ sở Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh.

Tờ rơi quảng cáo học lớp 11 của cơ sở Vui Học, ghi rõ học ở Trường trung cấp nghề quận Bình Thạnh (ảnh: P.L)

Còn tại cơ sở đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh thì thuê phòng, liên kết đào tạo với Trường trung cấp nghề quận Bình Thạnh.

Sáng ngày 30/7, do nhà toàn bộ Trường trung cấp nghề quận Bình Thạnh đang đi nghỉ mát ở Phan Thiết, nên phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với thầy Văn Công Lộc – Hiệu trưởng nhà trường.

Thầy Văn Công Lộc thừa nhận, trường có cho thuê một số phòng dạy thêm vào buổi tối, nhằm tăng thêm nguồn thu cho nhà trường.

Theo thầy Lộc, do trường hoạt động theo mô hình tự chủ tài chính, chỉ có khoàng 2 hay 3 phòng cho thuê (thực tế phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam quan sát thì nhiều hơn) theo hình thức hợp tác đào tạo.

Tuy nhiên, không thấy thầy Lộc đề cập đến việc đã được sự đồng ý của cơ quan chủ quản là Ủy ban nhân dân quận Bình Thạnh hay chưa (dù phóng viên có hỏi rất rõ ràng).

Phương Linh