Truyền hình quốc gia Trung Quốc: iPhone đe dọa an ninh quốc gia

13/07/2014 07:21 Nguyễn Hường. Theo CNA
(GDVN) - CCTV đã cáo buộc công ty công nghệ khổng lồ Apple của Mỹ đang đe dọa an ninh quốc gia thông qua ứng dụng định vị của iPhone.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) đã cáo buộc công ty công nghệ khổng lồ Apple của Mỹ đang đe dọa an ninh quốc gia thông qua ứng dụng định vị của iPhone để theo dõi thời gian và vị trí của người dùng. 

Ảnh minh họa.

Ứng dụng hiển thị "địa điểm thường xuyên", mà người dùng có quyền bật hoặc tắt, có thể được sử dụng để thu thập "dữ liệu cực kỳ nhạy cảm" và thậm chí cả bí mật nhà nước, Ma Ding - Giám đốc Viện An ninh mạng thuộc đại học Cảnh sát Nhân dân ở Bắc Kinh cho biết. Đây là một trong những ứng dụng iPhone được người dùng truy cập thường xuyên nhất.

Trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm Thứ sáu, Ma Ding đã đưa ra ví dụ về khả năng một nhà báo có thể bị theo dõi bởi ứng dụng này.

"Người ta có thể suy ra những nơi họ đến, những nơi tiến hành các cuộc phỏng vấn, và thậm chí có thể xem các chủ đề họ đang làm việc như chính trị và kinh tế", bà nói. 

Đây không phải là lần đầu tiên của Apple bị lôi kéo vào các cuộc tranh cãi ở Trung Quốc, nơi mà các sản phẩm của nó họ đang ngày càng trở nên phổ biến.

Apple trong tuần này đã tuyên bố sẽ khởi kiện chống lại một công ty nhà nước Trung Quốc đánh cắp bằng sáng chế phần mềm nhận dạng giọng nói "Siri" trong iPhone.

Vào tháng Ba năm 2013, Apple cũng là mục tiêu chỉ trích của các phương tiện truyền thông Trung Quốc thay mặt cho người tiêu dùng vì dịch vụ hậu mãi kém chất lượng.

Và trong năm 2012, Apple đã chi 60 triệu USD để giải quyết tranh chấp với một công ty Trung Quốc về với thương hiệu iPad.

Nguyễn Hường. Theo CNA