Truyền thông Trung Quốc nói gì về cuộc họp báo của Đại sứ quán Việt Nam?

15/01/2015 14:33 Hồng Thủy
(GDVN) - Bằng cách suy diễn chủ quan và áp đặt ý mình vào phát biểu của Đại sứ Việt Nam, một số tờ báo Trung Quốc đã đặt tít "giật gân câu khách" dễ gây hiểu lầm.
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Trung Quốc, ông Nguyễn Văn Thơ.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 14/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đầu năm 2015 - năm kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc (18/1/1950-18/1/2015). Đông đảo phóng viên thuộc các cơ quan báo chí của Trung Quốc như Nhân Dân nhật báo, đài Phát thanh quốc tế Trung Quốc CRI, báo Thanh niên Trung Quốc, báo Tân Kinh …đã tham dự.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu đưa tin về cuộc họp báo với tiêu đề "Đại sứ Việt Nam nói về kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Trung: Hòa bình, ổn định, hữu hảo vẫn là xu thế chủ đạo", đài CRI và chuyên san Tin tức quốc tế của Tân Hoa Xã giật tít: "Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc: Lôi kéo Nhật - Mỹ đối phó Trung Quốc không phù hợp với lợi ích của Việt Nam". Nhân Dân nhật báo đưa tin: "Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc: Hy vọng hai nước tăng cường giao lưu nhân dân".

Tân Hoa Xã và Tân Kinh Báo đưa tin với tít bài: "Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc: Việt Nam sẽ không liên thủ với Mỹ - Nhật để kiềm chế Trung Quốc". Một bản tin khác của Thời báo Hoàn Cầu trong mục tin quốc tế có tít: "Đại sứ Việt Nam: Tinh thần dân tộc và chủ nghĩa dân tộc cực đoan khác nhau".

Theo Thông tấn xã Việt Nam, tại buổi họp báo, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ đã giới thiệu khái quát tình hình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam cũng như tình hình quan hệ Việt-Trung trong năm 2014 và chia sẻ một số suy nghĩ về định hướng thúc đẩy quan hệ hai nước trong năm 2015.

Báo Trung Quốc bình luận phát biểu của ông Du Chính Thanh khi thăm Việt Nam

(GDVN) - Theo tờ Trung Quốc bình luận thông tấn xã, ông Du Chính Thanh còn nhấn mạnh rằng phía Việt Nam nên "nhận thức tỉnh táo...

Ông Thơ nói rằng, dù tình hình khu vực và thế giới có nhiều thay đổi, quan hệ hai nước gặp một số khó khăn, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sau như một luôn coi trọng phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu, nhất quán và lâu dài trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, đồng thời cũng mong muốn Trung Quốc coi Việt Nam ổn định, phát triển thịnh vượng là cơ hội cho Trung Quốc.

Đại sứ Nguyễn Văn Thơ nêu rõ hai nước cần tăng cường các cuộc tiếp xúc, chuyến thăm cấp cao cũng như giao lưu giữa các bộ ngành và địa phương, đặc biệt là thế hệ trẻ, nhằm củng cố tin cậy chính trị và lòng tin chiến lược. Tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại đi đôi với từng bước giảm nhập siêu của Việt Nam, sớm thành lập hai Nhóm công tác về sơ sở hạ tầng và tiền tệ theo đúng thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai bên, tích cực thúc đẩy, quảng bá và tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân hai nước đi lại, thăm quan du lịch lẫn nhau.

Về vấn đề Biển Đông, Đại sứ khẳng định cần tiếp tục giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, cụ thể là thực hiện nghiêm túc, triệt để các nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai nước, nghiêm chỉnh thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ Quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC). Điều quan trọng là trong khi tìm kiếm giải pháp bền vững, lâu dài cho vấn đề này, hai bên cần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, kiểm soát tốt tình hình, kiềm chế tuyệt đối, không có hành động làm phá vỡ nguyên trạng, làm phức tạp thêm tình hình, làm ảnh hưởng đến quan hệ hai nước.

Thời báo Hoàn Cầu đã dẫn lời Đại sứ Nguyễn Văn Thơ phát biểu về vấn đề Biển Đông như Thông tấn xã Việt Nam vừa nêu. Tân Hoa Xã dẫn lại bản tin của Tân Kinh nói rằng, trong cuộc họp báo này Đại sứ Nguyễn Văn Thơ cho biết, Việt Nam và Trung Quốc đã tiến hành 2 vòng đàm phán về các vấn đề ngoài cửa vịnh Bắc Bộ, 2 vòng đàm phán về "hợp tác trong các vùng biển nhạy cảm" và 3 vòng đàm phán hiệp thương tổ công tác 2 nước về cùng hợp tác khai thác chung trên biển. Cũng theo tờ Tân Kinh, Đại sứ Nguyễn Văn Thơ cho rằng vấn đề duy nhất do lịch sử để lại trong quan hệ Việt - Trung hiện nay là "tranh chấp trên biển".

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức họp báo, ảnh: CRI.

Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc CRI đưa tin: Trả lời câu hỏi của báo giới Trung Quốc đề nghị Đại sứ bình luận về quan điểm cho rằng, Việt Nam tăng cường hợp tác kinh tế với Mỹ, Nhật là để "lôi kéo" Mỹ, Nhật đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc, ông Thơ trả lời: Việt Nam có chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, phát triển chính sách ngoại giao đa phương hóa đa dạng hóa, Việt Nam sẽ không liên kết với nước này để chống nước kia. Một câu trả lời rõ ràng, chuẩn xác và đã được các nhà lãnh đạo Việt Nam tuyên bố, khẳng định nhiều lần và từ lâu - PV.

Ấy vậy nhưng Thời báo Hoàn Cầu đã xào xáo thành nội dung hoàn toàn khác: "Về việc truyền thông bên ngoài cho rằng Việt Nam liên kết với Mỹ, Nhật để kiềm chế Trung Quốc, ông Nguyễn Văn Thơ khẳng định, liên kết với Mỹ, Nhật không phải là chính sách đối ngoại của Việt Nam, Việt Nam quyết không làm như vậy. Cũng giống như nếu cứ suy đoán một cách chủ quan rằng Trung - Mỹ tăng cường thăm viếng cấp cao, tăng cường liên hệ quân sự là nhất định nhằm vào một bên thứ ba thì thế giới này loạn mất!"

Tờ Tân Kinh thì "xào tin" trắng trợn hơn với thủ đoạn "trích nguyên văn" bịa đặt và Tân Hoa Xã dẫn lại nội dung: Đại sứ Nguyễn Văn Thơ đã nói rằng: "Liên thủ với Mỹ - Nhật để kiềm chế Trung Quốc, đây không phải chính sách đối ngoại của Việt Nam, cũng không phù hợp với lợi ích của Việt Nam, Việt Nam không thể làm như vậy". Bằng cách suy diễn chủ quan và áp đặt ý mình vào phát biểu của Đại sứ Việt Nam, một số tờ báo Trung Quốc đã đặt tít "giật gân câu khách" dễ gây hiểu lầm cho dư luận, mặc dù Đại sứ Thơ không hề nhắc đến như ngay trong chính nội dung CRI vừa đưa ở trên.

Nguy hiểm hơn, bản tin của đài CRI Trung Quốc còn định "ly gián" quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam với các nước khác như Mỹ, Nhật Bản khi đưa tin: "Về vấn đề quan hệ Việt - Mỹ và Việt - Nhật, ông Nguyễn Văn Thơ cho biết, Việt Nam và Mỹ, Nhật Bản từng có một giai đoạn lịch sử không vui, hàng triệu người Việt Nam trở thành nạn nhân chất độc màu da cam, hàng triệu người Việt Nam đã phải hy sinh để giành lấy độc lập tự do, Việt Nam không bao giờ quên quá khứ, chỉ gác lại các vấn đề lịch sử, phát triển quan hệ với các quốc gia này trên cơ sở bình đẳng cùng có lợi".

Thời báo Hoàn Cầu vu cáo Bộ trưởng Đinh La Thăng

(GDVN) - Thời báo Hoàn Cầu đã bịa đặt trắng trợn và chụp mũ vu cáo ông Đinh La Thăng "nhóm lại ngọn lửa chống Trung Quốc ở Việt Nam".

Đúng là Việt Nam không bao giờ quên quá khứ, nhưng quá khứ không chỉ có chiến tranh với Mỹ hay Nhật Bản. Gán những bình luận chủ quan của phóng viên Trung Quốc cho Đại sứ Nguyễn Văn Thơ là một thủ đoạn nguy hiểm - PV. Không dừng lại ở đó, CRI tiếp tục giải thích về "thời kỳ Nhật Bản xâm lược Việt Nam" năm 1940 cũng như 21 năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Khi đã quyết định khép lại quá khứ, hướng tới tương lai thì truyền thông Trung Quốc cũng không nên bới móc quá khứ, kích bác hiềm khích giữa 2 dân tộc, quốc gia khác - PV.

Thời báo Hoàn Cầu thì có riêng một tin trên mục quốc tế dẫn lời (bịa lời?) ông Nguyễn Văn Thơ nói: Tinh thần dân tộc và chủ nghĩa dân tộc cực đoan là khác nhau, dư luận ở Trung Quốc hay Việt Nam cũng đều nên định hướng cho thanh niên hai nước hiểu đúng đắn về lịch sử, không để các dư luận sai lầm ảnh hưởng đến xu thế chủ đạo của quan hệ Việt - Trung.

Thời báo Hoàn Cầu "dẫn" tiếp, trong lịch sử Việt Nam tinh thần dân tộc đã phát huy vai trò quan trọng, dư luận trong nước Việt Nam cũng đang phát triển một cách chính xác và chính đáng, trong bối cảnh dư luận ngày càng đa chiều như ngày nay cần phải làm cho nhân dân 2 nước, đặc biệt là thanh thiếu niên hiểu lịch sử một cách khách quan.

Cũng Thời báo Hoàn Cầu tuyên truyền rằng, "ông Nguyễn Văn Thơ cho biết, không để cho các dư luận lệch lạc sai lầm ảnh hưởng đến quan hệ Việt - Trung, sau vụ giàn khoan 981 (Trung Quốc hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam - PV), lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được nhận thức chung về việc khôi phục quan hệ song phương phù hợp với lợi ích căn bản của nhân dân hai nước, xu thế hòa bình, ổn định phồn vinh của khu vực và thế giới."

Việt Nam không dựa vào nước này để chống nước kia, không liên kết nước này để chống lại nước khác đã là quan điểm rõ ràng, dứt khoát được các nhà lãnh đạo Việt Nam khẳng định từ lâu. Truyền thông Trung Quốc có đặt bao nhiêu câu hỏi về chuyện này đi nữa thì câu trả lời cũng chỉ có một. Nhưng thủ đoạn gán lời, đặt tít giật gân câu khách của một số tờ báo Trung Quốc là hành động không đẹp và không có lợi cho quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc. Cách đưa tin như vậy cũng sẽ không giúp họ làm tăng thêm uy tín cho mình, mà có thể gây hậu quả ngược lại - PV.

Hồng Thủy