TT Philippines so sánh quan hệ với Trung Quốc như vợ chồng

30/08/2011 14:50 Nguyễn Hường (Theo AFP, Star)
(GDVN) - Ngày 30/8, Tổng thống Benigno Aquino III dẫn đầu đoàn đại biểu gần 300 lãnh đạo doanh nghiệp bắt đầu chuyến thăm chính thức Bắc Kinh 1 tuần.

Theo kế hoạch, Tổng thống Philippines sẽ xem xét ký kết kế hoạch 5 năm nhằm  phát triển kinh tế và thúc đẩy thương mại song phương giữa hai nước lên gấp 6 lần hiện tại với số vốn đầu tư lên tới 60 tỷ USD.

Hiện Trung Quốc đã tụt xuống sau Mỹ và Nhật Bản trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của Philippines.

Tổng thống Philippines Aquino III

Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu được các nhà đầu te Trung Quốc quan tâm chủ là xây dựng đường sắt, đóng tàu, khai thác khoáng sản và phát triển du lịch. Trong khi đó, chính phủ của ông Aquino III đang cần tiền đầu tư để nâng cao các dịch vụ xã hội, xóa đói giảm nghèo thực hiện lời hứa của ông đề ra lúc tranh cử.

Tuy nhiên, vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông giữa hai quốc gia cũng sẽ là một chủ đề nóng trong chuyến thăm Bắc Kinh lần này của Tổng thống Philippines. Phát biểu trước khi bắt đầu chuyến thăm, ông Aquino cho biết, cả hai nước đều muốn giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

"Người ta nói rằng một cặp vợ chồng sống với nhau 50 năm mà vẫn không thể hiểu hết nhau. Vì vậy, những cuộc xung đột cũng có thể tạo ra một cơ hội để mối quan hệ giữa hai bên trở nên mạnh mẽ hơn" - ông Aquino nói với các phương tiện truyền thông Trung Quốc tuần trước.

Nguyễn Hường (Theo AFP, Star)