Từ 1/7, chấm điểm tự động khi thi giấy phép lái xe máy

19/01/2016 07:36 Ngọc Bích
(GDVN) - Từ 1/7/2016, người dự thi lấy giấy phép lái xe máy trong cả nước sẽ được chấm điểm tự động (còn gọi là “mắt thần”) trên hình đối với phần thi thực hành.

Theo quy định mới của Bộ Giao thông vận tải, từ ngày 1/72016, thay vì chấm điểm thủ công bởi các cán bộ sát hạch khi thi giấy phép lái xe máy, người dự thi lấy giấy phép lái xe máy trong cả nước sẽ được chấm điểm tự động trên hình đối với phần thi thực hành.

Cụ thể, thi thực hành hạng A1 và A2 trong cuộc thi lấy giấy phép lái xe máy về cơ bản vẫn như cũ gồm: hình vòng số 8, đi trên vạch đường thẳng, đi đường có vạch cản, đi đường ghồ ghề. 

Thời gian tối đa trong bài thi thực hành là 10 phút , cứ chậm 1 phút -5 điểm.

Tuy nhiên điểm khác ở những cuộc thi này mà mắt thường không thể nhìn thấy là: bên dưới các hình thi thực hành (trong nền đất) đều được gắn các thiết bị cảm biến điện tử kết nối với phần điện tử lắp trên xe.

Nếu người dự thi cán bánh xe lên mức vạch sơn trên thì hình ngay lập tức thiết bị điện tử sẽ phát loa (loa gắn ngay trên xe máy) thông báo lỗi người chạy xe vi phạm. Đồng thời loa trên sân thi cũng thông báo cho mọi người biết lỗi xe vi phạm.

Từ 1/7, chấm điểm tự động khi thi giấy phép lái xe máy (Ảnh: sathachlaixe.vn)

Sau khi cuộc thi kết thúc, thiết bị chấm điểm sẽ tự động thông báo bằng loa trên sân thi công bố rõ ràng kết quả đậu hoặc rớt cho thí sinh. Thí sinh đỗ khi đạt từ 80/100 điểm trở lên và trượt khi chỉ đạt số điểm dưới 80.

Nếu kết thúc đợt thi mà vẫn còn thời gian làm việc thì hội đồng thi sẽ tổ chức thi lại ngay cho người thi rớt. Còn nếu hết thời gian, thí sinh phải đăng ký chờ đợt thi tới.

Cũng theo quy định mới của Bộ Giao thông vận tải, các đô thị từ loại 3 trở lên tổ chức thi hạng giấy phép lái xe A1 và A2 tại trung tâm sát hạch có chấm điểm tự động.

Các đơn vị phải tự bỏ vốn đầu tư thiết bị tự động nhằm nâng cao chất lượng sát hạch thi giấy phép lái xe. Đến nay đã có ba địa phương đang đầu tư trung tâm sát hạch chấm điểm tự động gồm Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Khánh Hòa.

Quy trình mới thi sát hạch lái xe máy

Thi lý thuyết: Sát hạch lý thuyết đối với hạng A1 (xe máy dưới 175cm3) ở các đô thị từ loại 2 trở lên thực hiện trên máy vi tính. Các địa bàn khác thực hiện trắc nghiệm trên giấy hoặc trên máy tính. Phòng thi sát hạch lý thuyết có camera giám sát quá trình sát hạch.

Tương tự, thi sát hạch lý thuyết hạng A2 (xe máy từ 175cm3 trở lên), A3, A4, B1, B2, C, D, E và các hạng F thực hiện trên máy vi tính, phòng sát hạch có camera giám sát và công khai kết quả sát hạch.

Thi thực hành: Sát hạch thực hành lái xe trong hình đối với hạng A1, A2 ở các đô thị loại 3 trở lên thực hiện tại các trung tâm sát hạch có thiết bị chấm điểm tự động.

Người dự thi sát hạch phải điều khiển xe qua bốn bài sát hạch gồm: đi theo hình số 8, qua vạch đường thẳng, qua đường có vạch cán và qua đường gồ ghề.

Ngọc Bích