Từ ca sĩ đến Đệ nhất phu nhân Bắc Triều Tiên

26/07/2012 13:49 Nguyễn Hường (nguồn Chosun Ilbo)
(GDVN) - Bà Ri đã tham gia một khóa học đặc biệt làm Đệ nhất phu nhân trong khoảng 6 tháng tại Đại học Kim Nhật Thành.


Tờ Chosun Ilbo dẫn nguồn tin giấu tên từ giới cầm quyền Triều Tiên ngày 26/7 cho biết, vợ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã từng là một ca sĩ.

Bà Ri Sol-ju (ảnh trái) và nữ ca sĩ được cho là bà Ri trong một buổi biểu diễn ca nhạc tại Bình Nhưỡng phát sóng trên truyền hình Triều Tiên hồi tháng 1/2011.

Theo nguồn tin trên, bà Ri Sol-ju là một thành viên của dàn nhạc quốc gia Unhasu Orchestra thuộc Cục An ninh quốc gia cho tới thời điểm ít nhất là năm ngoái. Đây không phải lần đầu một Đệ nhất phu nhân Bắc Triều Tiên có xuất thân từ giới văn nghệ sĩ, mẹ chồng của bà Ri Sol-ju, Đệ nhất phu nhân Ko Yong-hui cũng là một nghệ sĩ múa.

Ngoài ra, hình ảnh từ một đoạn video được phát sóng trên đài truyền hình Quốc gia Triều Tiên hồi tháng 1/2011 mà Chosun Ilbo thu thập được cũng cho thấy nữ ca sĩ trẻ biểu diễn trên sân khấu có khuôn mặt, tai và miệng giống hệt bà Ri.

Theo các phương tiện truyền thông Hàn Quốc, cố Chủ tịch Kim Jong-il và Đại tướng Kim Jong-un đã xem một chương trình ca nhạc có bà Ri tham gia biểu diễn vào ngày 31/12/2010 và có thể đó chính là thời điểm họ chính thức quen biết nhau.

Cũng theo nguồn tin này, bà Ri đã tham gia một khóa học đặc biệt làm Đệ nhất phu nhân trong khoảng 6 tháng tại Đại học Kim Nhật Thành.

Tuy nhiên, bà là phu nhân đầu tiên của Triều Tiên được các phương tiện truyền thông nước này tiết lộ danh khi ngày 25/7, Đài truyền hình trung ương Triều Tiên chính thức xác nhận người phụ nữ trẻ luôn xuất hiện bên cạnh ông Kim Jong-un trên truyền hình gần đây là vợ của ông.

Bà Ri xuất hiện bên cạnh ông Kim trên truyền hình lần đầu tiên vào ngày 7/6 tại một buổi biểu diễn của đoàn kịch Moranbong. Ngay sau đó, đã xuất hiện một loạt các suy đoán cho rằng bà có thể là em gái của ông Kim.

Tuy nhiên, trong lần xuất hiện tiếp theo hôm 8/7, bà Ri đã thu hút các suy đoán cho rằng bà là vợ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Nguyễn Hường (nguồn Chosun Ilbo)