Từ Guam, máy bay ném bom B-1 Mỹ có thể bao trùm toàn bộ biển Đông

12/07/2012 07:05 Đông Bình (nguồn báo Phương Đông)
(GDVN) - Máy bay ném bom B-1 sẽ chuyển hướng tới châu Á, nhằm vào các mục tiêu trên biển và các mục tiêu trong đất liền Trung Quốc.
B-1B Lancer là một trong những loại máy bay ném bom chiến lược tốt nhất hiện nay của Mỹ.

Báo Trung Quốc viết, ngày 9/7, trang mạng “Nước Mỹ ngày nay” Mỹ đưa tin, cùng với trọng tâm chiến lược của Lầu Năm Góc chuyển tới châu Á, máy bay ném bom B-1 cũng chuyển hướng tới châu Á.

Nhiệm vụ của chúng sẽ từ sa mạc và vùng núi của Afghanistan chuyển hướng sang các mục tiêu trên biển và các mục tiêu trong đất liền Trung Quốc, cho dù Quân Mỹ không nói rõ như vậy.

Báo Mỹ cho biết, máy bay ném bom B-1 có thể phát huy vai trò tại khu vực Thái Bình Dương. Biển Đông là vấn đề an ninh lớn nhất hiện nay của Mỹ, cục diện sẽ chỉ có thể ngày càng xấu đi.

Trung Quốc và Philippines đang xảy ra tranh chấp xung quanh vấn đề chủ quyền và quyền lợi nghề cá ở một số hòn đảo nhỏ trên biển Đông, mà cuộc xung đột này có thể leo thang.

Ngoài ra, biển Đông là tuyến đường hàng hải quan trọng, tàng trữ tài nguyên dầu mỏ và khí đốt, tầm quan trọng của nó không cần nói cũng biết.

Không quân Mỹ cho biết, máy bay ném bom B-1 lấy Guam làm căn cứ, không cần tiếp dầu giữa đường, vẫn có thể sử dụng 24 quả tên lửa không đối đất tầm xa JASSM tấn công các mục tiêu ở hầu hết biển Đông.

Theo báo Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo vũ khí chống can dự, tức là có thể tiêu diệt tàu sân bay hoặc tấn công tên lửa tầm xa ở căn cứ tiền duyên, hoặc có thể triệt tiêu ưu thế của Mỹ. Mục tiêu của họ là đẩy lùi quân Mỹ ra khu vực càng xa càng tốt.

Trợ lý chỉ đạo bay phi đội bom 28, Thượng úy Kell Lewinsky cho biết: “Trong cuộc chiến đấu sau này, mỗi người đều cảm thấy lo lắng. Nếu bạn thực sự đánh trận với Mỹ, bạn sẽ bị thua, đây không phải là điều gì bí mật”.

Các cuộc chiến tranh 10 năm trước chủ yếu là do Lục quân và Lính thủy đánh bộ tiến hành, Không quân Mỹ có ý định nhấn mạnh đến máy bay ném bom B-1, ở mức độ nào đó là muốn thoát ra khỏi những ám ảnh của Lục quân và Lính thủy đánh bộ.

Nhưng, đối mặt với những quốc gia có khả năng phòng không vững chắc, trong khi  máy bay ném bom B-1 thiếu khả năng hành động bí mật như máy bay ném bom B-2, nên nó sẽ đối mặt với các mối đe dọa nghiêm trọng.

Máy bay ném bom B-1 của Không quân Mỹ.
Đông Bình (nguồn báo Phương Đông)