Tư lệnh Hạm đội 7 Hoa Kỳ muốn mang tàu ngầm đến thăm Việt Nam

06/03/2018 07:09 Tấn Tài
(GDVN) - Tư lệnh Hạm đội 7 (Hoa Kỳ) chia sẻ mong muốn một ngày nào đó, hải quân nước này sẽ mang tàu ngầm đến thăm Việt Nam.

Ngày 5/3, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70) và hai tàu hộ tống của Hạm đội 7 đã cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), bắt đầu chuyến thăm chính thức đến Việt Nam.

Nhóm tác chiến tàu sân bay của Hạm đội 7 (Hoa Kỳ) cập cảng Tiên Sa (trong ảnh: tàu tuần dương USS Lake Champlain). Ảnh: TT

Tham dự lễ đón tàu tại cầu cảng có đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Phó tư lệnh vùng 3 hải quân...

Đây là lần đầu tiên một tàu sân bay Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam trong hơn 40 năm qua.

Tàu sân bay tới Việt Nam cùng với hai tàu hộ tống gồm: tàu tuần dương USS Lake Champlain (CG57) và tàu khu trục USS Wayne E.Meyer (DDG 108).

Nhóm tàu tác chiến CVN70 đang triển khai hoạt động thường xuyên theo kế hoạch tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson của Hoa Kỳ sắp cập cảng Đà Nẵng

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Daniel Kritenbrink cho biết: “Chuyến thăm đánh dấu cột mốc quan trọng mang tính biểu tượng trong mối quan hệ song phương của chúng ta và thể hiện sự ủng hộ của Hoa Kỳ cho một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập.

Với nỗ lực, sự tôn trọng lẫn nhau và bằng cách tiếp tục giải quyết các vấn đề trong quá khứ cùng lúc hướng đến tương lai tốt đẹp hơn...”.

Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, chia sẻ: “Trong những năm gần đây, quan hệ giữa hai nước chúng ta đã đạt được những tầm cao mới, và chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson tới Việt Nam đã phản ánh điều đó.

Tôi tự tin rằng những hoạt động như thế này sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam”.

Còn chuẩn Đô đốc John Fuller - Tư lệnh nhóm tác chiến tàu sân bay CVN70, phát biểu:

“Hôm nay là một ngày lịch sử và chúng tôi rất vinh dự khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu tại đây.

Chúng tôi cũng muốn cảm ơn Việt Nam vì sự hỗ trợ hậu cần tuyệt vời giúp chuyến thăm này trở thành hiện thực. Hoa Kỳ và Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ hơn bao giờ hết”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên trong và ngoài nước về hành trình của nhóm tàu sân bay khi đến Đà Nẵng có gặp phải các tàu nước khác hay không?

Chuẩn Đô đốc John Fuller cho hay, đã triển khai nhóm tàu sân bay ở khu vực này từ năm 2017 và coi đây là hoạt động bình thường.

Nhóm tàu luôn thực hiện hành trình trong hải phận quốc tế và có gặp tàu, máy bay của nước khác trong khu vực nhưng nó diễn ra bình thường.

Vốn “xuất thân” từ tàu ngầm nên Phó Đô đốc Philip G. Sawyer – Tư lệnh Hạm đội 7 (Hoa Kỳ), bày tỏ mong muốn hải quân hai nước sẽ có những mối quan hệ ngày càng tốt đẹp hơn.

Ngoài những nội dung hợp tác trong chương trình đối tác xuyên Thái  Bình Dương sẽ diễn ra tới đây, ông Phil Sawyer mong một ngày nào đó hải quân Hoa Kỳ có thể mang tàu ngầm đến thăm Việt Nam.

Tấn Tài