Tư lệnh Iran: 2 tàu chiến Iran cập cảng Arập Xêút

05/02/2012 09:52 Theo Vietnamplus
(GDVN) - Tư lệnh hải quân Iran, Đô đốc Habibollah Sayari cho biết các tàu chiến nước này ngày 4/2 đã cập cảng Jeddah của Arập Xêút
Hãng tin Fars dẫn lời Tư lệnh hải quân Iran, Đô đốc Habibollah Sayari cho biết các tàu chiến nước này ngày 4/2 đã cập cảng Jeddah của Arập Xêút trong khuôn khổ sứ mệnh chống lại sự thù địch nhằm vào Iran.
Tàu tiếp tế Kharg và tàu khu trục Shaid Qandi cùng thủy thủ đoàn là các học viên sỹ quan ngày 4/2 đã cập cảng Jeddah, bên bờ Biển Đỏ, căn cứ theo các lệnh của Đại Giáo chủ Ali Khamenei .
 
Chuyến đi của các tàu này nhằm thể hiện sức mạnh của Cộng hòa Hồi giáo Iran ở vùng biển xa và đối phó với sự thù địch nhằm vào Iran. Chuyến đi sẽ kéo dài từ 70-80 ngày.
 
Quan hệ giữa Iran và Arập Xêút trong những tháng qua đã trở nên căng thẳng sau khi Mỹ khẳng định tình báo Iran đã tìm cách ám sát Đại sứ Arập Xêút tại Washington. Tehran đã kiên quyết bác bỏ mọi liên quan đến âm mưu này.

Trước đó, quan hệ hai nước cũng đã căng thẳng sau khi Riadh đưa quân đến Bahrain nhằm hỗ trợ nước này đối phó với người biểu tình chống chính phủ.
 
Hải quân Iran đã tăng cường hiện diện tại các vùng biển quốc tế kể từ năm 2011, điều tàu tới vịnh Aden và Ấn Độ Dương nhằm bảo vệ các tàu hàng của Iran trước cướp biển Somalia.

Tháng 2/2011, Iran đã lần đầu tiên đưa hai tàu quân sự tới Địa Trung Hải qua kênh đào Suez của Ai Cập.
Theo Vietnamplus