Tuần dương hạm tên lửa hạng nặng Moskva đến Cuba

03/08/2013 11:47 Quân Cơ
(GDVN) - Phát ngôn viên của Hạm đội Biển Đen, Hải quân Nga cho biết từ ngày 3/8/2013, tuần dương hạm hạng nặng mang tên lửa Moskva - tàu chỉ huy của Hạm đội Biển Đen sẽ có chuyến thăm đất nước Cuba ở châu Mỹ kéo dài 5 ngày.
Tuần dương hạm Moskva

Được biết đây là chuyến thăm chính thức tới Cuba của tàu tuần dương Moskva dưới sự hộ tống của khu trục hạm lớp Udaly mang tên Phó đô đốc Kulakov cùng tàu tiếp vận Ivan Bubnov thuộc biên chế của Hạm đội Biển Bắc.

Dự kiến đoàn tàu chiến của Hải quân Nga sẽ cập cảng Havana trong ngày hôm nay theo giờ địa phương sau một hành trình dài xuyên Đại Tây Dương.

Khu trục hạm Phó đô đốc Kulakov

Phát ngôn viên Hạm đội Biển Đen - Vyacheslav Trukhachev cho hay, trong chuyến thăm Cuba các chiến hạm và thuỷ thủ biên chế sẽ tiếp đón người dân Cuba lên tham quan cũng như tham gia các sự kiện văn hoá, thể thao theo thông lệ.

Trong khi đó, giới chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng chuyến thăm viếng Cuba của Hải quân Nga có thể là tín hiệu của việc Moscow đang tăng cường lại quan hệ quân sự với Cuba ở địa bàn Caribbean.

Trước đó, trong quá khứ, tước khi xảy ra cuộc khủng hoảng Cuba gây chấn động địa cầu, Nga đã duy trì sự hiện diện quân sự ở quốc gia này trong suốt hơn 4 thập kỷ, trong đó đáng chú ý là trạm nghe lén điện tử tại Lourdes nằm cách thủ đô Havana khoảng 20 km để theo dõi các hoạt động quân sự của Mỹ.

Đặc điểm cơ bản của tuần dương hạm Moskva

Quan hệ quân sự phong phương mạnh mẽ giữa Nga và Cuba kết thúc khi trạm ra đa ở Lourdes bị đóng cửa vào năm 2001.

Trong những năm gần đây, Nga đang dần nối lại quan hệ thân thiết với Cuba và các quốc gia Mỹ Latinh.

Một trong những nỗ lực đó là việc Moscow quyết định xoá khoản nợ từ thời kỳ Liên Xô cho Cuba với gí trị khoảng 30 tỷ USD cũng như ủng hộ gỡ bỏ lệnh cấm vận của Mỹ đối với quốc gia này.

Trong chuyến thăm Cuba và tháng 4 vừa qua, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga - Tướng Valery Gerasimov đã gặp gỡ các quan chức của Bộ Quốc phòng Cuba để cùng các nhà lãnh đạo của nước này xây dựng quan hệ đối tác quốc phòng bền vững.

Một số nguồn tin quân sự của Nga trước đó cũng phỏng đoán rằng nếu có những quyết định chính trị được thông qua giữa Moscow và Havana thì Nga hoàn toàn có điều kiện để khôi phục lại các hoạt động tại căn cứ ở Lourdes cũng như việc sử dụng các căn cứ không quân Nga làm cơ sở tiếp liệu cho các máy bay tuần tra chiến lược.
Quân Cơ