Tuổi 16 "quậy phá" của cậu bé Hào Anh

08/11/2011 11:11 Theo VnExpress
Một năm sau vụ xử vợ chồng chủ trại tôm giống ở Cà Mau hành hạ cậu bé làm thuê, Hào Anh nay đã 16 tuổi...

Một năm sau vụ xử vợ chồng chủ trại tôm giống ở Cà Mau hành hạ cậu bé làm thuê, Hào Anh nay đã 16 tuổi, sống tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh. Hai tuần qua, cậu thiếu niên bắt đầu đổi tính, "quậy" để mong rời trung tâm.

Thoát khỏi "địa ngục trần gian" là trại tôm giống Minh Đức ở ấp Phú Hiệp, xã Ngọc Chánh (Đầm Dơi, Cà Mau) của vợ chồng Huỳnh Thanh Giang - Mã Ngọc Thơm đã một năm rưỡi, Hào Anh nay cao lớn, khỏe mạnh, khác hẳn hình ảnh cậu bé có thân hình gầy còm với da bọc xương, đầu tóc rối xù, bị kìm kẹp sứt sẹo khắp nơi trên cơ thể ngày nào.

Hào Anh trở lại lớp 5A Trường Tiểu học Kim Đồng nhưng em nói rằng tuần sau sẽ tiếp tục nghỉ học đi “làm việc riêng”. 

Sau phiên tòa sơ thẩm xét xử lưu động vợ chồng Giang - Thơm tại TP Cà Mau vào cuối tháng 6.2010, Hào Anh được Trung tâm Bảo trợ xã hội Cà Mau nhận về nuôi dưỡng, tạo điều kiện đi học trở lại, định hướng cho em một nghề nghiệp ổn định trong tương lai. Dự kiến khi Hào Anh đủ 18 tuổi em sẽ nhận được một khoản tiền khá lớn do nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ để lập nghiệp. Tuy nhiên, những ngày này cậu bé mới được 16 tuổi đã muốn tự do “bay nhảy”, trốn khỏi trung tâm bảo trợ, bỏ học nhiều ngày.

Cô Võ Thu Phương, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A Trường Tiểu học Kim Đồng ở xã Định Bình, TP Cà Mau, cho biết năm ngoái hết lớp 4 Hào Anh đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Những ngày đầu năm lớp 5 cậu bé khá ngoan, có năng khiếu mỹ thuật, đạt giải ở hội thi xếp lồng đèn cấp thành phố. Trong lớp của Hào Anh cũng có một học sinh cùng tuổi (Nguyễn Quốc Lặc) được Trung tâm Bảo trợ xã hội Cà Mau chăm sóc. Tuy tuổi lớn hơn những học sinh cuối cấp một nhưng Hào Anh rất hòa đồng, chơi đùa vô tư với các bạn cùng lớp.

Thế nhưng tuần rồi khi đến ngày thi giữa học kỳ 1, cô Phương không thấy hai học trò lớn tuổi vào lớp. Cô gọi điện hỏi nơi nuôi dưỡng mới biết Hào Anh cùng Quốc Lặc với em gái của Lặc là Nguyễn Thị Diền đã lấy xe đạp trốn khỏi trung tâm vào lúc 2h sáng.

Mất học viên, trung tâm bảo trợ liên lạc với mẹ Hào Anh là bà Phạm Thị Thoa mới biết con trai bà ghé nhà trọ của mẹ ở phường 8, TP Cà Mau. Ba thiếu niên cất giỏ quần áo rồi cùng hai bạn đạp xe về quê ngoại ở ấp Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước nằm cạnh Quốc lộ 1A theo hướng xuôi về Đất Mũi.

Hào Anh trong giờ thể dục tại Trường Tiểu học Kim Đồng. Ảnh: Thiên Phước

Nhờ gia đình động viên, chính quyền địa phương hỗ trợ, Hào Anh trở về lại trung tâm bảo trợ. Ba ngày sau nam sinh này mới đến trường, được bố trí thi lại. Thế nhưng sáng 3.11 khi cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội Cà Mau đến làm việc với Ban Giám hiệu Trường tiểu học Kim Đồng, Hào Anh từ trên lầu của lớp học di chuyển xuống tầng trệt bằng cách trèo qua ban công rồi đu tay nhảy xuống ngã trúng một nữ sinh làm cô bé ngất xỉu.

Trò chuyện cùng báo chí ngày 4.11, Hào Anh thổ lộ ý muốn bỏ học vào tuần sau để "làm việc riêng". Cậu bé chỉ cười không giải thích "làm việc riêng" là làm gì, chỉ nói: "Con ở đây hơn một năm rồi, đã lớn rồi nên muốn xin ra ngoài, về ở với ngoại để đi làm".

Theo bà Đặng Thị Đẹp (ngoại Hào Anh), tuần trước cháu bà có về chơi. Hào Anh cũng nói rằng muốn nghỉ học về Cái Nước học vài năm cho đến 18 tuổi rồi đi tìm việc làm, vì ở trung tâm bảo trợ quá gò bó.

Mẹ Hào Anh nói con trai bà mang đồ đạc về nhà trọ của bà gửi vì đã nhất quyết không ở lại trung tâm bảo trợ. Vì vậy mẹ cậu đã làm đơn gửi lãnh đạo trung tâm xin cho con được ra ngoài về sống cùng gia đình.

Hào Anh đầy thương tích khi được người dân cứu khỏi trại tôm giống Minh Đức vào tháng 5.2010. Ảnh: TTX.

Chiều 4.11, ông Đào Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội Cà Mau cũng nhìn nhận trước đây cậu bé rất ngoan nhưng khoảng hai tuần nay quậy lên, không nghe lời bảo mẫu. Trung tâm đã nhận được đơn của bà Thoa xin Hào Anh ra ngoài. Song hiện trung tâm chưa giải quyết vì phải họp ban giám đốc rồi xin ý kiến của Sở Lao động, Thương binh và xã hội Cà Mau mới quyết định được. "Trong trường hợp Hào Anh cùng gia đình vẫn cương quyết về nhà thì trung tâm cũng phải chấp nhận", ông Hoàng nói.

Em song sinh của Hào Anh là Hào Em, dù không liên quan đến vụ án vợ chồng chủ trại tôm giống hành hạ anh mình, nhưng vì gia cảnh khó khăn nên được đưa vào trường giáo dưỡng ở Bến Lức (Long An) gần một năm. Gia đình nói rằng Hào Em ở cùng ngoại nhưng không chịu đi học, rất ham chơi, tụ tập bạn bè cùng tuổi bỏ nhà đi suốt ngày. Vừa qua Hào Em có hành vi ăn cắp vặt nên bị công an lập hồ sơ đưa đi trường giáo dưỡng trong thời hạn hai năm.

Theo VnExpress