Tướng Anh: London bán cho Ukraine hàng chục chiếc xe bọc thép "vô dụng"

26/03/2015 10:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hàng chục chiếc xe bọc thép chính phủ Ukraine mua của Anh đã tỏ ra "vô dụng" khi hoạt động trên chiến trường miền Đông.

Tờ Daily Mail ngày 25.3 đưa tin, hàng chục chiếc xe bọc thép chính phủ Ukraine mua của Anh đã tỏ ra "vô dụng" khi hoạt động trên chiến trường miền Đông.

Xe bọc thép của Anh không thể leo qua gò đất nhỏ ở miền Đông Ukraine.

Theo Daily Mail, Ukraine đã ký hợp đồng mua 75 chiếc xe bọc thép Saxon của Anh trong năm 2013, trong đó 20 chiếc đã được bàn giao và 55 chiếc dự kiến sẽ tới Ukraine trong thời gian tới. Mỗi chiếc xe bọc thép này trị giá 50.000 USD.

Tuy nhiên, theo một đoạn video do tờ Daily Mail thu thập được cho thấy, loại xe bọc thép này của Anh đã không thể vượt qua ngay cả một gò đất thấp ở khu vực Donbass. Trong khi đó, những chiếc xe bọc thép BRDM do Liên Xô chế tạo lại có thể di chuyển qua đó rất dễ dàng.

Trước đó cựu chỉ huy lực lượng bộ binh của Anh, Richard Dannatt đã chỉ trích chính quyền London về quyết định bán Sanxon cho Ukraine.

Xe bọc thép Nga chế tạo vượt qua gò đất vô cung dễ dàng.

"Chúng hoàn toàn vô dụng. Những chiếc xe bọc thép này không thể hoạt động ở tiền tuyến. Điều này cho chúng ta thấy rằng người Anh đã hỗ trợ cho Ukraine những chiếc xe lỗi thời, không an toàn và không chỉ tồi tệ mà còn rất nguy hiểm", ông Dannat nói.

Những chiếc xe bọc thép Saxon đầu tiên được chế tạo vào cuối những năm 1970. Khi đó, nó được xem là một lựa chọn giá rẻ, hiệu quả cho các chuyến đi dài.

Theo RIA Novosti, hồi đầu tháng 3/2015, một chiếc xe bọc thép Saxon đã gặp sự cố trên đường cao tốc tại khu vực Kiev khiến một binh sĩ Ukraine điều khiển xe tử vong.

Văn phòng công tố viên quân sự Ukraine sau đó đã phát động một cuộc điều tra và đưa ra kết luận rằng sự cố xảy ra do có sự vi phạm các quy tắc lái hay vận hành xe chiến đấu.

Video: Xe bọc thép Saxon của Anh tỏ ra "vô dụng" trên chiến trường miền Đông Ukraine.
Nguyễn Hường