Tướng Carlisle: Sẽ dùng một nửa số F-22 hiện có nếu xung đột với TQ

29/08/2013 15:06 Hồng Thủy
(GDVN) - Một nửa số F-22 có trong biên chế quân đội Mỹ hiện đang đồn trú tại Alaska và Hawaii sẽ được điều động nếu xảy ra bất kỳ một cuộc xung đột nào với Trung Quốc.
Tướng không quân Mỹ Carlisle.

Tờ Washington Times ngày 29/8 dẫn lời tướng Herbert J. Carlisle, chỉ huy trưởng lực lượng không quân Mỹ thuộc Bộ tư lệnh Thái Bình Dương rằng Mỹ phải triển khai sự hiện diện của cả hải quân lẫn không quân ở Thái Bình Dương với tên gọi trục không - biển mới có thể đối phó được với Trung Quốc thời công nghệ cao.

Ông cho rằng Trung Quốc đang cố tìm kiếm khả năng kiểm soát quân sự (bất hợp pháp) trên các đảo ở Biển Đông và gây sức ép với Nhật Bản về quyền kiểm soát nhóm đảo Senkaku ở biển Hoa Đông, Carlisle nói hôm 29/7.

Theo Carlisle, yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc làm tăng nguy cơ đối đầu quân sự. Trung Quốc tuyên bố kiểm soát (bất hợp pháp) hầu hết Biển Đông thông qua đường 9 đoạn, còn gọi là đường lưỡi bò phi pháp gây ảnh hưởng đến cả một khu vực rộng lớn, hiện tại đang tập trung sự chú ý của họ vào khu vực bãi Cỏ Mây và một số đảo, đá trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Mặt khác thời gian gần đây hoạt động  của Trung Quốc đang gia tăng nguy cơ tính toán sai lầm. Các tranh chấp hàng hải liên quan đến Trung Quốc đã "chín muồi" hình thành thách thức, đó là những cái mà Bộ tư lệnh Thái Bình Dương, từ Tư lệnh - Đô đốc Sammuel J. Locklear đến các sỹ quan chỉ huy nghĩ đến mỗi ngày rằng Mỹ có thể làm gì để ổn định tình hình.

Hành động của Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp càng gia tăng khi Nhật Bản, Philippines mong muốn Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự lớn hơn trong khu vực.

Tướng Carlisle cho biết, F-35 sẽ có mặt tại một trong 9 căn cứ không quân ở Thái Bình Dương như một phần của chiến lược xoay trục sang châu Á. Ông cho biết thêm, hải quân và không quân Mỹ đang di chuyển một phần lớn lực lượng sang Thái Bình Dương. Hải quân đang triển khai điều động 60% tàu chiến tới khu vực này.

Không quân Mỹ cũng bổ sung thêm 12 chiếc F-22 tại căn cứ không quân Kadena của Nhật Bản và 24 chiếc F-16 tại Hàn Quốc trong khi một nửa số F-22 có trong biên chế quân đội Mỹ hiện đang đồn trú tại Alaska và Hawaii sẽ được điều động nếu xảy ra bất kỳ một cuộc xung đột nào với Trung Quốc.

Máy bay trinh sát không người lái tầm xa Global Hawk cũng hiện diện trong khu vực trong khi B-2 và máy bay ném bom B-52 được luân chuyển thường xuyên tới Guam. Không quân Mỹ sẽ di chuyển về phía Nam và phía Tây Thái Bình Dương với sự hiện diện luân phiên tại các căn cứ Darwin và Tindal của Úc, Đông Changi tại Singapore, Korat ở Thái Lan và Trivandrum ở Ấn Độ, tướng Carlisle cho biết.Hồng Thủy