Tướng Đỗ Bá Tỵ hội đàm với CT Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ

22/06/2013 09:19 Theo QĐND
(GDVN) - Trong chương trình chuyến thăm, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và Đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước ta đã đến thăm Đại học Quốc phòng, Bộ tư lệnh Hạm đội 3...
Nhận lời mời của Đại tướng Mác-tin E.Đem-xi (Martin E. Dempsey), Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước ta do Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam dẫn đầu, đang có chuyến thăm hữu nghị chính thức Hoa Kỳ.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và Đại tướng Mác-tin E.Đem-xi tại buổi tiếp.

Sáng 20-6, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã diễn ra lễ đón Đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước ta theo nghi thức cấp cao dành cho quân đội. Ngay sau lễ đón, Đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước ta và Đoàn đại biểu quân đội Hoa Kỳ đã tiến hành hội đàm.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và hữu nghị mà Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ dành cho đoàn. Hai bên đã trao đổi về một số tình hình thế giới, khu vực cùng quan tâm.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đánh giá cao quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong khuôn khổ “Đối tác xây dựng, hữu nghị, hợp tác nhiều mặt trên cơ sở bình đẳng tôn trọng lẫn nhau” thời gian qua đã có những bước phát triển, vì lợi ích của nhân hai nước, đóng góp cho hòa bình hợp tác quốc tế. Thượng tướng khẳng định, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ toàn diện với Hoa Kỳ, trong đó có quan hệ về quốc phòng.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh chuyến thăm Hoa Kỳ lần này của Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam là dịp để tăng cường quan hệ hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa quân đội hai nước, qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng lên một bước mới, phù hợp với mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt, đang ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cảm ơn sự hợp tác của Quân đội Hoa Kỳ với Quân đội nhân dân Việt Nam thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, đào tạo tiếng Anh.

Thượng tướng đề nghị thời gian tới, hai bên tiếp tục triển khai quan hệ quốc phòng theo bản Thỏa thuận thúc đẩy hợp tác quốc phòng đã ký kết, bao gồm trao đổi đoàn các cấp, trao đổi đào tạo, trao đổi kinh nghiệm giữa các quân binh chủng. Thượng tướng cũng đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh (rà phá bom mìn, vật liệu nổ còn lại sau chiến tranh, tìm kiếm các quân nhân còn mất tin, mất tích trong chiến tranh và tẩy rửa chất độc đi-ô-xin tại các điểm ô nhiễm nặng).

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ khẳng định, Chính phủ và Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ tạo điều kiện tốt nhất và hợp tác với Hoa Kỳ trong việc tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ đã tử trận trong chiến tranh tại Việt Nam. Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cũng đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục cung cấp thông tin về bộ đội Việt Nam mất tin, mất tích trong chiến tranh, để làm dịu bớt nỗi đau thương do mất mát trong chiến tranh của các gia đình Hoa Kỳ và Việt Nam.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đề nghị hai bên trong thời gian tới cần phối hợp thật tốt trên các diễn đàn đa phương để cùng nhau góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển, trước hết trong cơ chế hợp tác giữa các nước ASEAN và các nước đối tác. Việt Nam sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác ASEAN-Hoa Kỳ vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Đại tướng Mác-tin E.Đem-xi đánh giá cao chuyến thăm Hoa Kỳ của Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam và cho rằng đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước nói chung và quan hệ quốc phòng nói riêng hiện nay. Đại tướng Mác-tin E.Đem-xi nhất trí với những nội dung hợp tác thời gian tới trong khuôn khổ Thỏa thuận thúc đẩy hợp tác quốc phòng và hoan nghênh sáng kiến của Việt Nam về thành lập Nhóm chuyên gia về mìn nhân đạo trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng  (ADMM+).

Đại tướng Mác-tin E.Đem-xi ủng hộ các bên liên quan trong giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật Biển 1982; mong muốn ASEAN và Trung Quốc sớm xây dựng được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).   

Chiều cùng ngày, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã có buổi tiếp kiến với Thượng nghị sĩ Giôn Mắc-kên (John Mc Cain).

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cảm ơn Thượng nghị sĩ Giôn Mắc-kên thời gian qua đã có những đóng góp cho việc phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và đề nghị trong thời gian tới, với vị trí vai trò của mình trong Quốc hội Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ Giôn Mắc-kên tiếp tục có những đóng góp hơn nữa để đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển lành mạnh, vì lợi ích của hai quốc gia.

Thượng nghị sĩ Giôn Mắc-kên bày tỏ sự hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, đồng thời đánh giá cao nỗ lực của nhân dân và quân đội Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, đóng góp tích cực cho việc duy trì hòa bình ổn định trong khu vực và trên thế giới. Thượng nghị sĩ Giôn Mắc-kên khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ cho quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Trong chương trình chuyến thăm, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và Đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước ta đã đến thăm Đại học Quốc phòng, Bộ tư lệnh Hạm đội 3, Cảnh sát biển thành phố Xan Đi-ê-gô, Đơn vị tìm kiếm cứu nạn, Bộ tư lệnh Quân đoàn 1. Tại các đơn vị đoàn đến thăm, chỉ huy đơn vị đã giới thiệu về chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của đơn vị.
Theo QĐND