Tướng "hỏa lực": Trung Quốc không thể tiếp tục nhẫn nhịn Nhật Bản mãi

24/02/2013 12:19 Hồng Thủy (Nguồn: Nhân Dân nhật báo)
(GDVN) - Viên tướng cho rằng, đối với các hành động "gây hấn" của Nhật Bản, vừa qua Trung Quốc đã phản ứng có phần yếu ớt, phản đối không đủ mạnh, thiếu kiên quyết.
Tướng Kim Nhất Nam, một thành viên trong dàn "hỏa lực" trên mặt trận truyền thông Trung Quốc về tranh chấp biển đảo

Tờ Nhân Dân nhật báo Trung Quốc ngày 24/2 đăng lại bài phỏng vấn Kim Nhất Nam, một trong những học giả quân sự thuộc lực lượng "hỏa lực mồm" của Trung Quốc về các vấn đề tranh chấp lãnh thổ với lon Thiếu tướng, tiếp tục lên tiếng phân tích vụ radar tên lửa tàu khu trục Trung Quốc ngắm bắn tàu hộ vệ và máy bay Nhật Bản. Kim Nhất Nam là người thứ 2 lên tiếng về vụ ngắm bắn, sau La Viện.

Bài phỏng vấn Kim Nhất Nam được chương trình "Không gian quốc phòng" của đài phát thanh Trung Quốc thực hiện hôm 21/2. Kim Nhất Nam hiện là Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thuộc đại học Quốc phòng Trung Quốc.

Kim Nhất Nam cho rằng bất luận về mặt logic hay từ thực tiễn, chuyện radar tên lửa Trung Quốc ngắm bắn tàu chiến và máy bay Nhật Bản là vô cùng "hoang đường". Viên tướng này đề nghị, giới làm chính sách ở Trung Quốc nên thay đổi thái độ nhẫn nhịn với Nhật Bản, theo Kim Nhất Nam, đã đến lúc không thể tiếp tục "nhịn" được nữa.

Sự việc bắt đầu từ ngày 5/2 khi Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tổ chức cuộc họp báo khẩn cấp cho biết, trong 2 ngày 19 và 30/1 radar tên lửa tàu khu trục Trung Quốc đã hai lần ngắm bắn tàu hộ vệ và trực thăng hải quân Nhật Bản trên Biển Hoa Đông. Ngày hôm sau 6/2, Thủ tướng Shinzo Abe lên tiếng gọi đó là hành động nguy hiểm và vô cùng đáng tiếc. Tokyo yêu cầu Bắc Kinh phải giữ bình tĩnh và kiềm chế.

Bác bỏ thông tin này từ phía Nhật Bản, Kim Nhất Nam cũng đưa ra lý do giống như La Viện trước đó, với khoảng cách 3 km giữa 2 tàu trên biển, mắt thường cũng có thể nhìn thấy, chẳng cần dùng radar ngắm bắn, vẫn bắn trúng! Vì vậy, theo Kim Nhất Nam, cáo buộc của Nhật Bản thật "hoang đường"!

Lý do thứ 2, theo Kim Nhất Nam, khoảng cách 3 km là khoảng cách cảnh giới an ninh của bất cứ tàu chiến quốc gia nào, tàu Nhật Bản tự đi vào tầm ngắm của hỏa lực Trung Quốc chứ không phải tàu Trung Quốc ngắm bắn.

Viên tướng cho rằng, đối với các hành động "gây hấn" của Nhật Bản, vừa qua Trung Quốc đã phản ứng có phần yếu ớt, phản đối không đủ mạnh, thiếu kiên quyết.

Theo Kim Nhất Nam, trong trường hợp Nhật Bản tổ chức họp báo và làm "ầm ĩ" chuyện này lên, Bắc Kinh cần phải lập tức phản đối, lập tức cho thế giới biết bản chất sự việc chứ không thể cứ mãi vin vào cái gọi là "đại cục quan hệ Trung - Nhật".Hồng Thủy (Nguồn: Nhân Dân nhật báo)